wowhay4u 12 tháng trước

Cách để có sự cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống

Cách để có sự cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống, wowhay4u. com chia sẻ cách làm thế nào cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống nghĩa là gì?

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh đề cập đến việc duy trì mối quan hệ hài hòa giữa công việc và cuộc sống cá nhân của bạn. Nó liên quan đến việc quản lý thời gian và năng lượng của bạn một cách có ý thức để đáp ứng các cam kết nghề nghiệp và cá nhân đồng thời ưu tiên chăm sóc bản thân và hạnh phúc .


Advertisement

Trong một thế giới lý tưởng, dòng suy nghĩ này diễn ra: sau giờ làm việc, chúng ta có thể dành thời gian cho những thứ nuôi dưỡng chúng ta thành người. Điều này có thể liên quan đến việc dành thời gian cho bạn bè và gia đình hoặc tham gia vào một sở thích nào đó .

Một số đặc điểm của sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống có thể bao gồm:


Advertisement
  • Thiết lập ranh giới: Điều này liên quan đến việc thiết lập ranh giới rõ ràng giữa công việc và cuộc sống cá nhân bằng cách xác định giờ làm việc cụ thể và tách các nhiệm vụ liên quan đến công việc khỏi các hoạt động cá nhân.
  • Quản lý thời gian: Sắp xếp và ưu tiên các nhiệm vụ một cách hiệu quả, đảm bảo rằng bạn phân bổ đủ thời gian cho trách nhiệm công việc cũng như theo đuổi cá nhân, chẳng hạn như dành thời gian cho gia đình, tham gia vào sở thích hoặc theo đuổi mục tiêu cá nhân
  • Quản lý căng thẳng: Thực hiện các chiến lược để quản lý mức độ căng thẳng, chẳng hạn như thực hành chánh niệm, tham gia hoạt động thể chất thường xuyên, nghỉ giải lao và rút phích cắm khỏi các hoạt động liên quan đến công việc khi cần thiết
  • Tính linh hoạt: Có khả năng thích ứng và điều chỉnh lịch trình của bạn để đáp ứng các tình huống không lường trước hoặc nhu cầu cá nhân mà không gây nguy hiểm cho các cam kết công việc

Tại sao sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lại quan trọng như vậy?

Cũng giống như trong chế độ ăn kiêng của chúng ta, để giữ sức khỏe và tràn đầy năng lượng trong thời gian dài, mọi người cần đa dạng. Khi cân bằng giữa công việc và cuộc sống, mọi người cần tham gia vào nhiều hoạt động và nghỉ ngơi . Chúng ta có xu hướng rơi vào cái bẫy tin rằng chúng ta có thể làm việc hiệu quả mọi lúc, hoặc một ngày làm việc tám giờ tương đương với tám giờ làm việc. Tuy nhiên, điều đó là khó, nếu không nói là không thể, đối với nhiều cá nhân để đạt được.


Advertisement

Thêm vào đó, làm việc quá sức có những hậu quả tiêu cực cho cả người lao động và người sử dụng lao động, wowhay4u. com chia sẻ.

Những người nghiện công việc và những người đấu tranh để thực hành chăm sóc bản thân có nguy cơ cao bị kiệt sức, mệt mỏi và các vấn đề sức khỏe liên quan đến căng thẳng. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống kém cũng có thể khiến nhân viên làm việc nhiều giờ hơn nhưng năng suất lại kém hơn.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống không lành mạnh là gì?

Mặt khác, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống không lành mạnh xảy ra khi công việc trở nên áp đảo và chiếm ưu thế hơn cuộc sống cá nhân, dẫn đến những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe của một cá nhân . Một số dấu hiệu của sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống không lành mạnh có thể bao gồm:

  • Làm việc quá sức thường xuyên: Thường xuyên làm việc trong nhiều giờ, kể cả cuối tuần và ngày lễ, không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn hoặc sinh hoạt cá nhân
  • Bỏ bê cuộc sống cá nhân: Hy sinh các mối quan hệ cá nhân, sở thích và các hoạt động giải trí do nhu cầu công việc quá cao
  • Kiệt sức: Trải qua sự kiệt quệ về thể chất, tinh thần và cảm xúc do căng thẳng mãn tính và áp lực liên quan đến công việc
  • Thiếu chăm sóc bản thân: Không ưu tiên các hoạt động chăm sóc bản thân, chẳng hạn như tập thể dục, ngủ đủ giấc và thời gian giải trí dẫn đến suy giảm sức khỏe thể chất và tinh thần
  • Mối quan hệ căng thẳng: Gặp khó khăn trong việc duy trì mối quan hệ lành mạnh với gia đình, bạn bè và những người thân yêu do các cam kết liên quan đến công việc

Hãy nhớ rằng, việc đạt được sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống có thể khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào hoàn cảnh và sở thích của từng cá nhân. Điều quan trọng là phải tìm được sự cân bằng phù hợp với bạn và thúc đẩy sức khỏe tổng thể của bạn.

Cách cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Sự thật là không có đơn thuốc nào phù hợp với tất cả mọi người. Và bạn có thể phải chơi với thang thời gian nào cảm thấy phù hợp nhất với mình. Cố gắng tìm sự cân bằng trong bất kỳ ngày nào có thể khiến bạn cảm thấy bực bội, nhưng sự cân bằng có thể dễ dàng đạt được hơn trong một tuần hoặc lâu hơn.

Cách tốt nhất để xác định sự cân bằng tốt nhất cho bạn là học cách kiểm tra bằng la bàn bên trong của bạn — và kết quả của bạn.

Với sự chủ ý và một chút sáng tạo, bạn có thể điều chỉnh lại kỳ vọng của mình và thiết lập lại sự cân bằng giữa công việc và gia đình.

Dưới đây là 12 mẹo giúp bạn cân bằng giữa công việc và cuộc sống

1. Lên kế hoạch trước

Lập kế hoạch trước để kết hợp các hoạt động công việc với các hoạt động giải trí, xã hội hoặc thể dục. Nếu bạn thấy mình có nhiều cuộc họp ảo liên tiếp, hãy thử thực hiện chúng khi bạn đi dạo. Bạn cũng có thể nhận cuộc gọi bên ngoài (nếu tiếng ồn xung quanh cho phép!) hoặc mời một người bạn đến làm việc cùng bạn.

2. Nắm bắt cách bộ não của bạn hoạt động

Sử dụng các thủ thuật tăng năng suất như đồng hồ bấm giờ Pomodoro để làm việc theo đợt ngắn, tập trung. Chặn tất cả những phiền nhiễu khác để bạn có thể tận dụng tối đa thời gian của mình.

3. Đặt khối thời gian cho các nhiệm vụ khác nhau

Chỉ định thời gian để kiểm tra (và trả lời) tin nhắn, thời gian để tham gia các cuộc họp và thời gian để làm công việc đòi hỏi trí óc cao. Nó giúp neo các nhiệm vụ này vào khoảng thời gian mà cá nhân bạn làm việc hiệu quả hơn.

4. Kết thúc công việc vào một thời điểm nhất định

Có câu nói rằng “công việc kéo dài để lấp đầy thời gian được phân bổ” và khi bạn làm việc ở nhà , bạn càng dễ dàng để công việc lấn sang thời gian cá nhân. Đặt thời gian kết thúc công việc trong ngày và củng cố thời gian đó bằng cách tắt nguồn các thiết bị liên quan đến công việc, khóa văn phòng của bạn hoặc lên lịch cho một việc gì đó sau đó.

5. Tận dụng công nghệ để giúp bạn rút phích cắm

Sử dụng một ứng dụng để chặn các trang web gây mất tập trung vào ban ngày, sau đó chặn các công cụ làm việc sau giờ làm việc. Nếu có thể, hãy giới hạn công việc trên một thiết bị hoặc cố gắng giữ một thiết bị không hoạt động để bạn có thể ngắt kết nối hoàn toàn.

6. Ra ngoài ăn trưa, hoặc thưởng thức bữa trưa với đồng nghiệp

Ngay cả khi đang làm việc ở nhà, bạn vẫn có thể ra ngoài ăn trưa hoặc kết nối với đồng nghiệp. Sự thay đổi tốc độ sẽ rất mới mẻ – và tất nhiên, sẽ nhắc bạn thực sự ăn thứ gì đó.

7. Dành thời gian nghỉ ngơi

Khi bạn ở nhà mọi lúc, bạn có xu hướng cố gắng vượt qua những căn bệnh chắc chắn khiến bạn không thể đến văn phòng ở nhà. Thời gian nghỉ, bao gồm cả thời gian ốm đau, thời gian cá nhân,là những cách quan trọng để nuôi dưỡng sức khỏe của bạn.

8. Thực tập chánh niệm

Chánh niệm làm cho sự mất cân bằng khó có thể bỏ qua. Khi bạn thực hành các kỹ thuật chánh niệm, như thiền định hoặc nhận thức về hơi thở, bạn sẽ trở nên hòa hợp hơn với cảm xúc và cảm giác thể chất của mình . Chú ý đến những cảm giác này giúp bạn học cách nhận ra khi nào bạn có thể đang kìm nén nhu cầu để làm việc. Thật khó để quay lại bảng tính đó sau khi bạn nhận thấy bụng mình cồn cào.

9. Tìm thứ gì đó bạn yêu thích ngoài công việc để tham gia

Nếu bạn có điều gì đó khiến bạn hào hứng làm sau giờ làm việc, điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng ngắt kết nối với các tin nhắn công việc hoặc kết thúc một ngày vào thời điểm định trước. Sở thích của chúng tôi thúc đẩy năng lượng và sức sống của chúng tôi. Khi chúng ta chơi và cảm thấy sáng tạo, chúng ta mang con người tươi mới của mình trở lại làm việc.

10. Xem xét lại công việc khiến bạn khao khát sự cân bằng

Nếu công việc của bạn cảm thấy hoàn toàn không liên quan đến các hoạt động khơi dậy sự quan tâm, nhiệt tình, năng lượng và ý nghĩa của bạn, bạn có thể cần xem xét cách bạn có thể thay đổi công việc hoặc cách bạn làm. Mặc dù công việc không cần (và không thể) đáp ứng tất cả các nhu cầu của bạn về mục đích, ý nghĩa, kết nối xã hội và thử thách, nhưng chúng ta có thể mong đợi công việc mang lại những khoảnh khắc hài lòng, thành tựu và kết nối, wowhay4u. com chia sẻ.

173 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn