wowhay4u 1 năm trước

Làm thế nào để sử dụng nỗi sợ hãi như một động lực?

Làm thế nào để sử dụng nỗi sợ hãi như một động lực, con người luôn sử dụng nỗi sợ hãi như một động lực, wowhay4u.com chia sẻ cùng bạn.

Nhiều thiên niên kỷ trước, tổ tiên của chúng ta đã phát triển cảm giác sợ hãi như một chiến thuật sinh tồn. Giống như các loài động vật khác, chúng ta đã ăn sâu vào bản năng chiến đấu hoặc bỏ chạy để giữ chúng ta tránh xa các mối đe dọa từ bên ngoài.


Advertisement

Mặc dù chúng ta không còn thấy mối đe dọa lờ mờ của những kẻ săn mồi chết người, nhưng tình trạng sa thải nhân công, sự bất ổn về kinh tế và nhiều yếu tố gây căng thẳng khác có thể kích hoạt phản ứng sợ hãi của chúng ta.

Sợ hãi không phải là một cảm xúc tiêu cực vốn có. Khi được sử dụng đúng cách, nó cũng có thể là một công cụ có giá trị và là động lực mạnh mẽ để chúng ta trở nên xuất sắc trong công việc hoặc trong cuộc sống cá nhân.


Advertisement

Hãy phân tích tầm quan trọng của nỗi sợ hãi và cách bạn có thể tận dụng hết khả năng của nó như một trong những động lực mạnh mẽ nhất của bạn.

Con người luôn sử dụng nỗi sợ hãi như một động lực.


Advertisement

Sợ hãi là gì?

Tất cả chúng ta đều có cảm giác chìm trong dạ dày khi nỗi sợ hãi, đau khổ hoặc hoảng loạn đột ngột tràn qua cơ thể.

Sợ hãi là hệ thống cảnh báo của cơ thể chúng ta. Khi chúng ta cảm thấy bị đe dọa, về thể chất hoặc tâm lý, cơ thể chúng ta sẽ tự động phát tín hiệu cảnh báo để chúng ta tự bảo vệ mình bằng cách kích hoạt hệ thống chiến đấu hoặc bỏ chạy.

Các mối đe dọa chủ động đối với sự an toàn về thể chất hoặc sự lo lắng mà chúng ta cảm thấy khi thấy mình ở trong một tình huống có thể nhận thức được hậu quả sẽ kích hoạt hệ thống thần kinh của chúng ta kích hoạt các phản ứng căng thẳng khiến cơ thể chúng ta chiến đấu hoặc chạy trốn. 

Các triệu chứng thể chất của phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy có thể bao gồm:

  • Tăng tiết mồ hôi
  • nhịp tim tăng tốc
  • Một cơn adrenaline đột ngột.
  • Nóng bừng
  • Cơ thể run rẩy
  • ớn lạnh
  • Thở nhanh hoặc thở dốc
  • Tức ngực

Các phản ứng hóa học trong não cảnh báo chúng ta về sự sợ hãi cũng liên quan đến những cảm xúc tích cực, như niềm vui hoặc sự phấn khích. Đây là lý do tại sao một người có thể thích cảm giác ớn lạnh khi xem những bộ phim đáng sợ trong bóng tối hoặc cảm giác adrenaline dâng trào khi nhảy ra khỏi máy bay, trong khi người khác có thể thích ở trong vùng thoải mái của họ.

Cho dù bạn có thích adrenaline hay không, thì việc để nỗi sợ hãi của chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn các mối đe dọa là không lành mạnh. Tràn ngập cảm giác đau khổ có thể làm gián đoạn sức khỏe tinh thần hoặc thể chất của bạn, dẫn đến các vấn đề như kiệt sức về tinh thần, kiệt sức về thể chất hoặc đưa ra quyết định mơ hồ.

Sức mạnh của động cơ sợ hãi

Động lực giải thích hành vi của con người và lý do tại sao chúng ta làm những việc chúng ta làm. Có hai loại động lực khác nhau:

Động lực bên trong (hay động lực nội tại) đến từ bên trong. Khi một hoạt động phù hợp với sở thích hoặc giá trị cá nhân của chúng tôi, chúng tôi cảm thấy được thúc đẩy bởi ý nghĩa sâu sắc hơn – như tình nguyện cho một tổ chức từ thiện hoặc dành thêm thời gian làm việc cho công việc chúng tôi yêu thích .

Phần thưởng cũng là nội bộ. Hoàn thành một mục tiêu được thúc đẩy từ bên trong khiến chúng ta tràn đầy niềm vui hoặc sự hài lòng. Công việc tình nguyện của chúng tôi có thể khiến chúng tôi cảm thấy hài lòng hơn nhờ đóng góp của chúng tôi cho cộng đồng hoặc làm thêm cho một dự án mà chúng tôi cảm thấy được truyền cảm hứng có thể khiến chúng tôi cảm thấy như mình đang hoàn thành mục đích của cuộc đời mình.

Động lực bên ngoài (hoặc động lực bên ngoài ) đến từ bên ngoài chúng ta, cho dù để kiếm được phần thưởng hay tránh bị trừng phạt.

Trong cuộc sống nghề nghiệp của chúng ta, cả lời hứa thăng chức và nỗi sợ mất việc có thể khiến chúng ta làm việc chăm chỉ hơn hoặc tránh trì hoãn.

Do tính chất thoáng qua của hầu hết các mục tiêu, các động cơ thúc đẩy bên ngoài thường mang tính tạm thời và là cách tốt nhất để hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn. Một nghiên cứu tại Đại học Cornell đã chứng minh rằng mọi người có động lực hơn bởi lời hứa về một phần thưởng ngay lập tức.

Có phải sợ hãi là động lực mạnh mẽ nhất?

Sợ hãi là một trong những cảm xúc khó chịu nhất của chúng ta, đó là lý do tại sao, dù tốt hay xấu, nó là một trong những động lực mạnh mẽ nhất của chúng ta.

Sợ hãi là điều không thoải mái, vì vậy, theo lẽ tự nhiên, chúng ta cố gắng tránh xa nỗi sợ hãi và tiến gần hơn đến vùng an toàn của mình. Nỗi sợ hãi thúc đẩy chúng ta bằng cách buộc chúng ta phải hành động. Hành vi của chúng ta có thể lường trước nỗi sợ hãi để tránh hậu quả hoặc rủi ro, hoặc chúng ta có thể cư xử khác đi trong khi chủ động cảm thấy sợ hãi để hạn chế cảm giác khó chịu.

Cuộc sống đầy rẫy những nỗi sợ hãi. Nhiều người trong chúng ta có thể chia sẻ những lo lắng giống nhau: sợ thất bại, bị ốm, nói lời tạm biệt với người thân, tụt hậu về tài chính hoặc mất việc làm là một số vấn đề lớn. Bảo vệ bản thân khỏi những nỗi sợ hãi trở thành hiện thực thúc đẩy chúng ta hành động theo một cách nhất định để tránh xa sự khó chịu của mình.

Vì nỗi sợ hãi mang tính bản năng và bao trùm tất cả, nên chúng ta nên thận trọng khi sử dụng nỗi sợ hãi như một động cơ thúc đẩy chính.

Hiểu được sức mạnh mà nỗi sợ hãi chi phối chúng ta sẽ giúp chúng ta hành động phù hợp để tránh bị tê liệt vì sợ hãi và đưa ra những quyết định phản tác dụng đối với mục tiêu của mình.

Thay vì để nỗi sợ hãi dẫn lối, chúng ta có thể phá vỡ sự khó chịu bằng cách điều chỉnh cảm xúc của mình bằng các kỹ thuật chánh niệm và thư giãn , thực hành suy nghĩ tích cực hoặc chia nhỏ vấn đề bằng cách vạch ra quy trình giải quyết với các mục tiêu rõ ràng để tránh đưa ra quyết định hấp tấp.

Sử dụng nỗi sợ hãi như một sự thúc đẩy, không phải là một hậu quả

Những giả thuyết ban đầu về động cơ khiến nhiều người từ chức là do công nhân muốn được trả lương cao hơn . Nhưng một nghiên cứu sâu rộng từ MIT đã phát hiện ra rằng lý do từ chức ít thực dụng hơn và thiên về cảm tính hơn: văn hóa doanh nghiệp là động lực mạnh mẽ hơn lương thưởng . Một môi trường làm việc độc hại có tác động mạnh hơn 10,4 lần so với tiền lương trong việc thúc đẩy người lao động nghỉ việc.

Người lao động có thể chấp nhận điều trị độc hại trong thời gian ngắn và cảm thấy bị thúc đẩy bởi nỗi sợ hậu quả để làm việc chăm chỉ hơn. Có thể bạn đã từng trải qua cảm giác sợ hãi khi bị lợi dụng như một cảm xúc tiêu cực tại nơi làm việc, chẳng hạn như sếp đe dọa sự đảm bảo công việc của bạn nếu bạn không đạt chỉ tiêu doanh số hoặc bắt bạn làm thêm giờ.

Nhưng việc tiếp tục gieo rắc nỗi sợ hãi có thể sẽ dẫn đến tinh thần giảm sút, hiệu quả làm việc kém và khả năng duy trì công việc thấp hơn. Việc sử dụng nỗi sợ hãi dài hạn không phải là một chiến lược tạo động lực thích hợp để đạt được mục tiêu của chúng ta.

Để sử dụng thành công nỗi sợ hãi như một động lực, nó phải được kết hợp với một giải pháp. Tốt hơn hết là truyền cảm hứng cho các thành viên trong nhóm bằng một con đường mới hơn là gieo rắc nỗi sợ hãi bằng những hậu quả.

Hãy xem xét sự khác biệt giữa động cơ sợ hãi dựa trên hậu quả và động cơ sợ hãi dựa trên giải pháp: hãy tưởng tượng rằng doanh số bán hàng đang giảm và chỉ tiêu hàng tháng không còn xa nữa. Thay vì đe dọa làm thêm giờ hoặc đảm bảo công việc của nhân viên, hãy đưa ra giải pháp để đạt được mục tiêu bán hàng hiệu quả hơn, chẳng hạn như thử nghiệm A/B quy trình thanh toán trực tuyến mới, tăng cường đăng tải trên mạng xã hội hoặc cung cấp các chương trình khuyến mãi cho khách hàng.

Nếu người sử dụng lao động không chỉ ra cách tạo ra một con đường mới, thì nỗi sợ thất bại có thể gây ra những hậu quả bất lợi, chẳng hạn như hiệu suất làm việc kém hoặc công nhân bị tê liệt. Đưa ra giải pháp đồng nghĩa với việc người lao động sẽ cảm thấy bớt áp lực hơn và có nhiều chủ động sáng tạo hơn.

Nỗi sợ bỏ lỡ thời hạn đang chờ xử lý, thể hiện kém trong một bài thuyết trình quan trọng hoặc đến muộn trong một ngày mà bạn rất hào hứng là những ví dụ về động cơ sợ hãi ngắn hạn có thể giúp chúng ta thể hiện tốt hơn — nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng nỗi sợ hãi như một động lực ngắn hạn:

Sợ hãi là một phản ứng sinh tồn sinh học. Khi chúng ta gặp nguy hiểm, cơ thể chúng ta sẽ phản ứng bằng phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy. Cơ thể bạn có thể cảm thấy một lượng adrenaline đột ngột tăng lên , huyết áp của bạn có thể tăng lên, khả năng học tập và trí nhớ của bạn thậm chí có thể tăng lên . Mặt trái là cơ thể bạn cũng có thể tạm thời ngừng các chức năng sinh học quan trọng, như tiêu hóa và tăng trưởng, để tồn tại.

Phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy rất có giá trị khi đối phó với mối nguy hiểm thực sự về thể chất, nhưng nếu nó thường xuyên kích hoạt các yếu tố kích hoạt ít gây áp lực hơn, thì điều quan trọng là phải lưu tâm đến mối đe dọa và phản ứng của bạn với nó. Khi cơ thể bạn đột nhiên nhận thức quá mức, hãy chậm lại, đánh giá mối đe dọa thực sự và thực hành chánh niệm để lấy lại quyền kiểm soát trạng thái thể chất và cảm xúc của bạn.

Bằng cách sử dụng nỗi sợ hãi làm động lực, bạn đang đối mặt với nỗi sợ hãi của mình. Phân tích và đối mặt với nỗi sợ hãi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, trưởng thành và hiểu rằng bạn có thể vượt qua sự nghi ngờ bản thân và xây dựng sự tự tin.

Xây dựng tư duy kiên cường là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân của chúng ta. Sợ thay đổi đột ngột là một phản ứng tự nhiên, nhưng sự kiên trì đã học được có thể biến những thay đổi đáng sợ thành sự trưởng thành và phát triển các kỹ năng mới. Khi bạn biết rằng bạn có thể đương đầu với nỗi sợ hãi và hoàn thành mục tiêu, bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn để đối phó với những thách thức khác.

Với động cơ sợ hãi dài hạn, nỗi sợ hãi không có mốc thời gian hoặc giải pháp rõ ràng. Những nỗi sợ hãi này có thể bao gồm nỗi sợ mất việc làm, không kiếm được tiền thuê nhà hoặc bị ốm.

Sử dụng nỗi sợ hãi như lợi thế của bạn

Sợ hãi là một phần tự nhiên của cuộc sống. Không ai trong chúng ta có thể thoát khỏi nó. Tất cả chúng ta đều có thể học cách quản lý nó — và thậm chí sử dụng nó để làm lợi thế cho mình.

Thay vì để nỗi sợ hãi lấn át và làm tê liệt chúng ta, chúng ta nên học cách phát hiện sự khác biệt giữa nỗi sợ hãi tốt, ngắn hạn giúp chúng ta sáng tạo và nỗi sợ hãi xấu khiến chúng ta suy sụp và dẫn đến việc đưa ra quyết định sai lầm.

Một khi bạn trang bị cho mình sự hiểu biết tốt hơn về nỗi sợ hãi của chính mình, bạn có thể nắm lấy chúng và sử dụng sức mạnh thúc đẩy của chúng để tiến về phía trước, wowhay4u. com chia sẻ.

56 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn