admin 3 tuần trước

Học cách ngừng tự thương hại bản thân với những lời khuyên này

Học cách ngừng tự thương hại bản thân với những lời khuyên này, tất cả chúng ta đều đã trải qua những khoảnh khắc khó khăn trong cuộc sống, wowhay4u. com chia sẻ.

Một cuộc hôn nhân kết thúc hoặc một tình bạn tan vỡ. Bạn mất một người thân yêu hoặc đối mặt với một căn bệnh mãn tính. Có thể bạn cảm thấy thất vọng về việc tìm kiếm việc làm không thành công do tình hình kinh tế.


Advertisement

Khi chúng ta đang ở giữa giai đoạn khó khăn, chúng ta rất dễ cảm thấy tràn ngập những suy nghĩ tiêu cực . Chúng tôi đang vật lộn trong khi những người khác phát triển và cảm thấy cô đơn trong sự thất vọng của mình. Sự cô lập được nhận thức này chỉ làm tăng cảm giác tiêu cực như tự thương hại.

May mắn thay, chúng ta có thể phá vỡ chu kỳ tự hủy hoại này và cảm thấy có khả năng và tự quyết hơn, ngay cả khi chúng ta nản lòng để học cách ngừng tự thương hại bản thân.


Advertisement

Tự thương hại là gì?

Định nghĩa của sự tự thương hại là không gian tinh thần tiêu cực mà chúng ta có thể bước vào khi cảm thấy thấp thỏm. Chúng tôi cảm thấy đồng cảm với chính mình vì những khó khăn mà chúng tôi phải chịu đựng. Nỗi buồn tự định hướng này thường khiến chúng ta cảm thấy tồi tệ hơn hoặc hành động như một tiếng kêu cứu, hy vọng người khác sẽ chú ý và an ủi chúng ta.

Tự thương hại thể hiện khác nhau đối với mọi người. Dưới đây là một số suy nghĩ phổ biến mà sự tự thương hại có thể kích hoạt:


Advertisement

Mọi người không thích bạn

Bạn là một kẻ thất bại

Bạn gặp xui xẻo

Cuộc sống luôn khó khăn hơn cho bạn

Cuộc sống thật bất công

Thay đổi là không thể đạt được

Chống lại những suy nghĩ tiêu cực hoặc tự động này , cho dù bạn không trải qua hay tất cả chúng, có thể trở nên quá sức, góp phần vào một vòng xoáy đi xuống.

Và tự thương hại bản thân không phải là xấu. Đó là một trạng thái bình thường của tâm trí khi những điều tồi tệ xảy ra. Cảm thấy thất vọng cho bản thân vì một điều gì đó khó khăn đã xảy ra là điều lành mạnh – miễn là nó không kéo dài mãi mãi. Dựa vào sự tiêu cực một chút cũng không sao, nhưng điều quan trọng là đừng để nó trở thành khuôn mẫu.

Tại sao chúng ta cảm thấy tủi thân

Tự thương hại thường được gây ra và khuyến khích bởi cùng một nguồn, vì vậy, xác định chính xác lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy là bước đầu tiên để ngăn chặn nó. Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến bạn cảm thấy tủi thân:

 • Lòng tự trọng thấp: Khi lòng tự trọng của chúng ta giảm sút, chúng ta ít tự tin hơn  cảm thấy cuộc sống của mình nằm ngoài tầm kiểm soát. 
 • Chấn thương tâm lý: Bị lợi dụng hoặc bị xúc phạm bằng lời nói có thể khiến chúng ta cảm thấy mình vô giá trị và giống như cuộc sống đang chống lại chúng ta. 
 • Nỗi buồn: Nỗi buồn cùng cực cảm thấy khủng khiếp đến mức khó mà không cảm thấy đồng cảm với chính mình. 
 • Cảm giác thất bại: Khi chúng ta gặp thất bại, chúng ta thường dễ dàng đổ lỗi cho các thế lực bên ngoài hơn là chịu trách nhiệm. 
 • Bệnh tật hoặc đau đớn kinh niên: Nếu mọi người xung quanh chúng ta khỏe mạnh và phát đạt, thì sự khó chịu và đau khổ của chúng ta có thể cảm thấy không công bằng. 
 • Cảm giác cô đơn: Cảm giác bị cô lập trong những trải nghiệm của chúng ta thường thúc đẩy sự tự thương hại.
 • Hội chứng kẻ mạo danh: Một số suy nghĩ tiêu cực của chúng ta có thể bắt nguồn từ cảm giác như chúng ta không đủ tiêu chuẩn hoặc không thuộc về một nơi nào đó. Hội chứng kẻ mạo danh này có thể là phi lý và chúng ta có thể chiến đấu với nó bằng cách cải thiện kỹ năng của mình và xây dựng sự tự tin.

Tự thương hại so với tâm lý nạn nhân

Đôi khi, sự tủi thân có thể khiến chúng ta có tâm lý nạn nhân, theo nghĩa là khi cảm thấy tủi thân, chúng ta thường cảm thấy mình là nạn nhân của những gì cuộc đời ném vào mình. Nhưng sự thương hại bản thân thường là ngắn hạn và dễ dàng vượt qua. Những người có tâm lý này cảm thấy rằng những điều tồi tệ xảy ra với họ bất kể họ làm gì.

Các nhà tâm lý học tin rằng tâm lý nạn nhân là một cơ chế đối phó trong tiềm thức để đối phó với chấn thương, khiến việc chống lại nó trở nên khó khăn hơn nhiều. Mọi thứ chỉ đơn giản là xảy ra với họ và bị cuốn vào những hoàn cảnh hoặc tình huống tồi tệ mà không phải do lỗi của họ.

Nhiều nạn nhân của những trải nghiệm đau thương trở nên đau khổ bởi một hiện tượng tâm lý tự nhiên được gọi là sự bất lực do học được. Việc học trong vô thức này lập trình cho chúng ta cảm giác tuyệt vọng chung về tương lai của mình.

Chúng tôi cảm thấy như không thể thoát khỏi số phận của mình, bất kể chúng tôi làm gì, điều này góp phần vào sự phát triển của tâm lý nạn nhân.

Tâm lý tự thương hại và tâm lý nạn nhân chia sẻ cảm giác tuyệt vọng này , khi các nguyên nhân bên ngoài kích hoạt sự lo lắng bên trong và sự thiếu lạc quan. Bất kể quá khứ của chúng ta là gì, những cuộc nói chuyện tiêu cực kéo dài có thể dạy chúng ta rằng sẽ không có gì thay đổi, và sự tủi thân trở thành một cơ chế đối phó khác để củng cố cảm giác đó.

Nhưng không bao giờ là không thể lật ngược kịch bản và biến sự tự thương hại thành tự trao quyền cho bản thân , áp dụng tư duy phát triển và loại bỏ các hành vi tự hủy hoại bản thân.

 Lời khuyên để chống lại sự tự thương hại

Tự thương hại là một tư duy, và tư duy có thể uốn nắn được. Dưới đây là tám lời khuyên để giảm bớt cảm giác tủi thân:

1. Đối mặt với cảm xúc của bạn

Chôn vùi cảm xúc của chúng ta và giả vờ rằng chúng không xảy ra là một cơ chế phòng thủ tự nhiên. Nhưng sự chấp nhận bản thân một cách triệt để là một phương pháp thực hành chăm sóc bản thân mạnh mẽ cho phép chúng ta đón nhận những điều tốt và xấu bên trong mình để xây dựng lòng trắc ẩn.

Một cách để làm điều này là viết nhật ký cảm xúc. Mỗi buổi sáng, hãy ngồi hoặc nằm nhắm mắt và hít thở sâu 10 lần trong khi đánh giá cảm xúc của bạn. Viết ra ba trải nghiệm nảy sinh. Thực hành này yêu cầu bạn hướng nội và đối mặt trực tiếp với cảm xúc của mình. 

Bạn cũng có thể xác định các mẫu hữu ích, chẳng hạn như cảm thấy tồi tệ hơn vào những ngày bạn ngủ hoặc cảm thấy tiêu cực nhất vào các ngày thứ Hai. Nhìn thấy xu hướng tự thương hại bản thân trong quá khứ có thể giúp bạn nhận ra khi nào đó là một phần của thói quen, thay vì hoàn cảnh của thời điểm hiện tại.

Hãy coi đó là dấu hiệu để bạn ngừng cảm thấy tiếc cho bản thân và thay vào đó nhận ra điều gì đang xảy ra.

2. Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo

Hiểu được lý do tại sao bạn cảm thấy tủi thân và nó biểu hiện như thế nào sẽ giúp bạn nắm bắt được dấu vết của nó. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất: 

 • Trải qua những suy nghĩ tiêu cực ám ảnh
 • Cảm thấy tức giận và thất vọng về hoàn cảnh của bạn
 • Tìm kiếm xác nhận liên tục
 • Cảm thấy có lỗi với bản thân khi bạn mắc lỗi nhỏ
 • Ưu tiên các vấn đề của bạn hơn những vấn đề khác

3. Áp dụng một quan điểm mới 

Những tình huống xấu có thể có tác động tích cực đến cuộc sống của chúng ta. Thật khó để nhìn thấy vào lúc này, nhưng thất bại là cơ hội để học hỏi và phát triển. Chúng ta phải nắm lấy thế giới quan này mỗi ngày để giúp chống lại sự tự thương hại, nâng cao giá trị bản thân và sức mạnh tinh thần, đồng thời khiến những nguyên nhân gây ra sự tự thương hại khó bộc lộ hơn.

4. Đừng để sự thương hại lấn át 

Tự thương hại rất phổ biến bởi vì, ở một mức độ nào đó, nó cảm thấy tốt. Có một lý do thuật ngữ “bữa tiệc thương hại” tồn tại. Chúng ta không cần phải chịu trách nhiệm về cảm xúc hoặc hành động của mình để cải thiện tình hình. Nhưng về lâu dài, đắm chìm trong đó chỉ dẫn đến việc hạ thấp giá trị bản thân và cảm giác tuyệt vọng. 

Cần phải thực hành và nhất quán để xây dựng thói quen mới. Dưới đây là một số cách để biến suy nghĩ tiêu cực thành tích cực:

 • Nghĩ về những gì bạn học được từ mọi trải nghiệm
 • Tập trung vào những điều bạn làm tốt
 • Khi bạn cảm thấy mình không thể làm điều gì đó, hãy nhắc nhở bản thân về tất cả những lần bạn vượt qua thử thách
 • Ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu nên đừng so sánh mình với người khác, wowhay4u. com chia sẻ.

15 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây