wowhay4u 5 năm trước

Top 20 sách về Ấn Độ hay nhất phải đọc ít nhất một lần trong đời

Top 20 sách về Ấn Độ hay nhất tổng hợp sách hay về Ấn Độ, sách về lịch sử, văn hóa Ấn Độ, sách về du lịch Ấn Độ phải đọc ít nhất một lần trong đời.
Top 20 sách về Ấn Độ hay nhất phải đọc ít nhất một lần trong đời


Ấn Độ có một lịch sử và truyền thống văn học độc đáo kéo dài hơn 3.000 năm. Văn học Anh Ấn Độ có thể có một lịch sử tương đối ngắn hơn, nhưng dù sao cũng giàu có với những kiệt tác từng đoạt giải thưởng và được giới phê bình đánh giá cao mà không người yêu sách nào nên bỏ lỡ. 

1. White Tiger (Arvind Adiga)


Advertisement


Cuốn tiểu thuyết đầu tay giành giải thưởng Man-Booker của Arvind Adiga đã được độc giả đón nhận rộng rãi vì đã làm mới lại sự chênh lệch tầng lớp xã hội và mâu thuẫn ở Ấn Độ đương đại. 
Cuốn sách này là một câu chuyện kể ở ngôi thứ nhất dưới góc nhìn của Balram Halwai, một chàng trai trẻ từ một ngôi làng nhỏ nghèo khó, chuyển đến Delhi để làm tài xế cho giới thượng lưu.

2. Nectar in a Sieve (Kamala Markandaya)

Cuốn tiểu thuyết đầu tay của tác giả Ấn Độ Kamala Markandaya, Nectar in a Sieve, là câu chuyện về Ấn Độ giữa thế kỷ 20 thay đổi nhanh chóng, được kể từ góc nhìn của Rukhmani, một phụ nữ từ nông thôn và Ấn Độ nghèo khó. 
Từ cuộc hôn nhân sắp đặt của cô với Nathan, một nông dân, đến những thay đổi do sự ra đời của một xưởng thuộc da lớn trong làng của họ. 
Cuốn tiểu thuyết bao gồm một loạt các chủ đề phong phú với văn xuôi độc đáo.

3. The Great Indian Novel (Shashi Tharoor )

Tiểu thuyết Ấn Độ vĩ đại là một tiểu thuyết châm biếm của Shashi Tharoor, được xuất bản lần đầu bởi Viking Press vào năm 1989. 
Đây là một tác phẩm hư cấu lấy câu chuyện về Mahabharata, sử thi của lịch sử Ấn Độ, và tái hiện và đặt lại nó trong bối cảnh của Ấn Độ Phong trào Độc lập và ba thập kỷ đầu độc lập.
Kể lại những nhân vật trong cuộc đấu tranh tự do và chính trị của Ấn Độ với tư cách là những nhân vật thần thoại trong sử thi 2.000 năm tuổi, tác phẩm của Tharoor là một tác phẩm ấn tượng bất kể bạn quen thuộc với đất nước này như thế nào.

4. Train to Pakistan (Khushwant Singh)

Cuốn sách lịch sử Ấn Độ của Khushwant Singh được đón nhận rộng rãi trong thời gian phát hành năm 1956 vì đã đưa viễn cảnh của con người vào phân vùng của Ấn Độ thuộc Anh vào Ấn Độ và Pakistan. 
Trong khi hầu hết các tài khoản của phân vùng tại thời điểm đó chủ yếu tập trung vào các khía cạnh chính trị, Singh đã kể lại sự kiện này về sự mất mát và kinh dị của con người. 
Train to Pakistan là một cuốn sách hay về Ấn Độ cho bất cứ ai muốn khám phá văn học hoặc lịch sử Ấn Độ.


Advertisement

5. Palace of Illusions (Chitra Banerjee Divakarun)

Cuốn tiểu thuyết từng đoạt giải thưởng của Chitra Banerjee Divakarun kể lại sử thi thần thoại Ấn Độ giáo Mahabharata dưới góc nhìn của Draupadi, nhân vật nữ chính của tiểu thuyết. 
Draupadi nổi tiếng vì đã kết hôn với cả năm anh em Pandava – nhân vật chính của Mahabharata – và là một nhân vật trung tâm, hiện tại trong suốt cuộc hành trình lưu vong và chiến tranh. 
Tuy nhiên, rất ít chuyện được kể từ góc nhìn của cô hoặc về động cơ và suy nghĩ của cô trong sử thi gốc, mà Divakaruni khéo léo đòi lại trong Cung điện ảo ảnh.

6. The Guide (RK Narayan)

RK Narayan là một trong những tác giả được đọc và tôn vinh nhất trong sách và văn học Ấn Độ. 
Lấy bối cảnh tại thị trấn hư cấu Malgudi nổi tiếng ở Nam Ấn Độ, The Guide kể câu chuyện về Đường sắt Raju, một hướng dẫn viên du lịch tham nhũng, và chuỗi sự kiện kỳ ​​lạ xảy ra để biến anh ta thành một hướng dẫn viên tâm linh và cuối cùng là một vị thánh đáng kính trong Quốc gia.

7. In Custody (Anita Desai)

Cuốn tiểu thuyết của Anita Desai, từng vinh dự vào danh sách Giải thưởng Booker, xoay quanh Deven Sharma, một học giả người Urdu ở thị trấn nhỏ Ấn Độ, bị bắt gặp trong một cuộc sống bình thường, trần tục, dạy ngôn ngữ cho những sinh viên đại học. 
Khi anh ta có cơ hội phỏng vấn Nur, một trong những nhà thơ Urdu giỏi nhất của đất nước, anh ta coi đó là một cách để thể hiện tình yêu của mình với ngôn ngữ theo cách có ý nghĩa hơn.

8. The God of Small Things (Arundhati Roy)

Được xuất bản vào năm 1997, The God of Small Things đã nhanh chóng được hoan nghênh trên toàn thế giới. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên (và duy nhất cho đến nay) của cô đã giành giải thưởng Booker 1997, một trong những giải thưởng uy tín nhất trong thế giới văn học tiếng Anh. 
Thật thú vị, Roy được đào tạo như một kiến ​​trúc sư và trước đây chưa bao giờ coi mình là một tiểu thuyết gia. Cuốn tiểu thuyết mà Roy viết từ năm 1992 đến 1996, đã bán được hơn 6 triệu bản và đã được dịch ra 40 thứ tiếng. 
Cuốn tiểu thuyết diễn ra ở Ayemenem, một ngôi làng ở bang Kerala, miền Tây Nam Ấn Độ, vào năm 1969 và 1993. Câu chuyện kể lại qua lại trong một loạt hồi tưởng, ký ức và báo trước về những gì phía trước. 
Cốt truyện tập trung vào Estha và Rahel, cặp song sinh nam và nữ sinh sống với người mẹ đã ly dị của họ, Ammu và gia đình cô. Các sự kiện trung tâm của cuốn tiểu thuyết liên quan đến chuyến viếng thăm định mệnh của người anh em họ cùng cha khác mẹ của họ, Sophie Mol, và mẹ của cô Margaret Kochamma.

9. A Fine Balance (Rohinton Mistry)

Lấy bối cảnh năm 1975 trong bối cảnh chính quyền trung ương tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên khắp Ấn Độ, kiệt tác văn học của Rohinton Mistry kể về câu chuyện của bốn người lạ từ những cuộc đời khác nhau. 
Lọt vào danh sách giải thưởng Booker năm 1996, cuốn sách này là một tài khoản hấp dẫn của các lực lượng chính trị, xã hội và kinh tế đã đưa Ấn Độ đi qua cuối thế kỷ 20 và đi vào hình thức hiện tại.

10. A Suitable Boy

Tác phẩm được hoan nghênh của Vikram Seth kể về câu chuyện của bốn gia đình ở Ấn Độ mới độc lập và hậu phân vùng. Chủ yếu xoay quanh hành trình của bà Rupa Mehra để tìm “một chàng trai phù hợp” để kết hôn với con gái mình, cuốn sách suy ngẫm về một loạt các vấn đề từ chính trị hậu phân vùng, xung đột Ấn Độ giáo, căng thẳng và giai cấp, và thay đổi mối quan hệ gia đình . Với 1.349 trang, tác phẩm của Seth là một trong những cuốn sách tiếng Anh dài nhất được xuất bản trong một tập

11. What the Body Remembers (Shauna Singh)

Roop là một cô gái trẻ có mẹ đã qua đời và có cha đang chìm trong nợ nần. Vì vậy, cô ấy rất phấn khởi khi biết rằng cô ấy sẽ trở thành người vợ thứ hai của một chủ đất Sikh giàu có trong một liên minh có lợi cho cả hai. 
Đối với người vợ đầu tiên của Sardaji, Satya, đã không sinh con được cho anh ta. Roop tin rằng cô và Satya, vẫn có thể chung sống hòa bình. Nhưng mối quan hệ giữa người phụ nữ lớn tuổi và trẻ tuổi phức tạp hơn nhiều so với những gì cô tưởng tượng. 
Và, khi Ấn Độ chùn bước giành độc lập, Sardarji đấu tranh để tìm vị trí của mình giữa những thay đổi mạnh mẽ.Được nghiên cứu tỉ mỉ và viết rất đẹp, What the Body Remembers nên thơ, chính trị, nữ quyền và gợi cảm.

12. A Search in Secret India (Paul Brunton)

Một tác phẩm kinh điển, đó là về sự tìm kiếm chân thành, kỳ lạ và cuối cùng của tác giả về sự thật tâm linh ở Ấn Độ. 
Đây là một cuốn sách hấp dẫn với khởi đầu chậm rãi và trở nên rất hấp dẫn. Brunton đã đi trước thời đại – cuốn sách này được xuất bản năm 1935 và đó là về việc ông tìm kiếm một bậc thầy tâm linh ở Ấn Độ. 
Ông thừa nhận là hoài nghi; thừa nhận bị lừa bởi hàng giả; và gần như chết trong một phòng khách sạn. Nhưng một cái gì đó đẩy anh ta về phía trước và sau khoảng một năm tìm kiếm, du lịch và anh ta gặp Sri Ramana Maharishi. 
Phần cuối của cuốn sách, về Sri Ramana Maharishi, là về những bài viết hay nhất mà độc giả từng đọc bởi một người tìm kiếm tâm linh. Nó thực sự hấp dẫn.

13. Empire of the Soul (Paul William Roberts)

Hành trình của Paul William Roberts qua Ấn Độ kéo dài hai mươi năm, và trong Empire of the Soul , anh ta tạo ra một bức tranh khảm rực rỡ, lần lượt là bi kịch và những trải nghiệm kỳ lạ về tiểu lục địa và người dân. 
Từ những lâu đài đổ nát của maharajas đến khu ổ chuột ở Calcutta; từ tro cốt của những người đàn ông thánh thiện đến một pháo đài triệu phú được bảo vệ nghiêm ngặt ở biên giới Ấn Độ với Trung Quốc. 
Roberts nắm bắt được sự hấp dẫn của vùng đất bí ẩn này – đế chế của linh hồn. “Ấn Độ là một tình nhân khắc nghiệt”, ông viết. “Cô ấy dường như rất ít khi đánh giá cao sự hy sinh cá nhân. Tuy nhiên, cô ấy chưa bao giờ muốn cho người yêu…”

Paul William Roberts sinh ra ở Anh, học tại Oxford và hiện cư trú tại Toronto. Ông như đã viết cho Toronto Life and Saturday Night và cũng là một nhà văn và nhà sản xuất truyền hình từng đoạt giải thưởng.

14. Out of India (Ruth Prawer Jhabvala)

Được chọn bởi Tạp chí New York Times Book là một trong những cuốn sách hay nhất năm 1986, tập truyện này, được tác giả chọn từ tác phẩm đầu tay của cô, đại diện cho kinh nghiệm về Ấn Độ của cô. 
Cuốn sách mang đậm dấu ấn của Jhabvala về sự cân bằng, tinh tế, hài hước và vẻ đẹp, những câu chuyện này thể hiện các nhân vật chứng tỏ là dễ bị tổn thương trước những mâu thuẫn và áp bức.


Advertisement

15. Chasing the Monsoon (Alexander Frater)

Giống như Dalrymple, Frater là một nhà báo người Anh có niềm đam mê với Ấn Độ. Bộ phim tài liệu dựa trên cuốn sách này, cùng tiêu đề, là tài liệu yêu thích mọi thời đại của nhiều khán giả. 
Frater đi trên một hành trình đôi khi sâu sắc và đôi khi vô lý để theo gió mùa của Ấn Độ đến nơi ẩm ướt nhất trên trái đất, Cherrapungi ở bang Meghalaya của Ấn Độ.

16. Around India in 80 Trains (Monisha Rajesh)

Một chuyến tàu chậm và tình cờ trên khắp Ấn Độ đã dạy cho nhà thám hiểm Monisha Rajesh rằng có nhiều chuyến đi hơn là đến một điểm đến vội vàng.
Đi qua 65.000 km trong 80 chuyến tàu quanh Ấn Độ là một trải nghiệm thay đổi cuộc sống của nhà báo Monisha Rajesh. 
Sau bốn tháng hành trình xe lửa bận rộn bao trùm cả chiều dài và bề rộng của đất nước, cô đã ghi lại những ký ức buồn vui lẫn lộn trong một cuốn sách có tên Around India in 80 Trains
Với Jules Verne (tác giả của Vòng quanh thế giới trong 80 ngày) là nguồn cảm hứng của cô, địa hình Ấn Độ rộng lớn và nhóm người đa dạng là người bạn đồng hành liên tục của cô trong bốn tháng, hành trình của Rajesh từ Delhi đến Mumbai đến Kanyakumari đã dạy cô cách tốt nhất để hiểu và khám phá văn hóa Ấn Độ phong phú và đa dạng là thông qua mạng lưới đường sắt.

“Vào một buổi sáng xám xịt, khốn khổ vào tháng 11 năm 2009, tôi đã đọc một bài viết về các hãng hàng không nội địa của Ấn Độ kết nối 80 thành phố. Tôi lấy ra một bản đồ của đất nước và nhìn vào một số trong những thành phố này, nhiều trong số đó tôi chưa bao giờ nghe thấy. Bên dưới các tuyến đường này là một đường phức tạp tuyệt vời luồn qua toàn bộ đoạn đường. Tôi phải mất một thời gian để nhận ra đó là mạng lưới đường sắt của Ấn Độ. Trong một khoảnh khắc, Around India in 80 Trains đã xuất hiện trong đầu tôi. Đó là cách cuộc hành trình của tôi bắt đầu”. Trích đoạn từ một cuộc phỏng vấn tác giả.

17. Fresh India: 130 Quick, Easy and Delicious Recipes for Every Day (Meera Sodha)

Sách về ẩm thực Ấn Độ của tác giả Meera Sodha tiết lộ một khía cạnh hoàn toàn mới của thực phẩm Ấn Độ tươi, ngon và nhanh chóng để làm tại nhà. Những công thức nấu ăn từ rau này mang đến một kho tàng hương vị, là món quà hoàn hảo cho cả người ăn chay và người ăn thịt
Dưới đây là những công thức đáng ngạc nhiên cho mỗi ngày được thực hiện bằng cách sử dụng các nguyên liệu dễ tìm: samosas nấm và quả óc chó, bhajis hành tây nướng lò và củ cải đường và kebab paneer. 
Có những công thức nấu ăn cổ điển và quen thuộc của Ấn Độ như dals, cà ri và dưa chua, bên cạnh những món ít quen thuộc hơn bằng cách sử dụng các nguyên liệu tươi theo mùa của Anh…

18. India: A Portrait (Patrick French)

Kể câu chuyện về việc Ấn Độ nổi lên từ cuộc đấu tranh hỗn loạn giành độc lập để trở thành một nền dân chủ sôi động với một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.
Ấn Độ là nền dân chủ lớn nhất trên trái đất, một đất nước của sự thay đổi năng động, sự chia rẽ lớn và vô số bản sắc. Có cách nào để khám phá Ấn Độ ‘thật’ không?

Trong India: A Portrait, Patrick French đi khắp cả nước nói chuyện với tất cả mọi người từ các nhà lãnh đạo chính trị đến các ông trùm mafia, từ các công nhân khai thác đá đến các doanh nhân tỷ phú tự lập, kể câu chuyện về Ấn Độ sau độc lập chưa từng có.

19. The Wonder That Was India (Arthur Llewellyn Basham)

The Wonder That Was India của AL Basham là một lịch sử ban đầu rực rỡ của một trong những nền văn minh lâu đời nhất. Khi sách về Ấn Độ được xuất bản lần đầu tiên ở Vương quốc Anh vào năm 1954, nó đã trở thành một hit ngay lập tức, giống như ở Hoa Kỳ một vài năm sau đó. 
Kể từ đó, cuốn sách được độc giả cuồng nhiệt trên toàn thế giới tìm đọc, được dịch sang nhiều ngôn ngữ, và đã giáo dục và giải trí cho các thế hệ độc giả nói chung, sinh viên nghiêm túc và khách du lịch đến Ấn Độ. 

20. India’s Unending Journey (Mark Tully)

Mark Tully là một trong những nhà văn và nhà phát thanh hàng đầu thế giới về Ấn Độ, đồng thời là người dẫn chương trình phát thanh được nhiều người yêu thích ‘Something Understood’. 
Trong công việc hấp dẫn và kịp thời này, ông tiết lộ tác động sâu sắc mà Ấn Độ đã có đối với cuộc sống và niềm tin của mình, và những gì chúng ta có thể học được từ quốc gia đang thay đổi nhanh chóng này.

Thông qua các cuộc phỏng vấn và giai thoại, anh dấn thân vào cuộc hành trình xuyên qua nhiều khuôn mặt của Ấn Độ, từ những nơi không thể chạm tới của Uttar Pradesh đến những tòa nhà chọc trời của Gurgaon, từ những cuộc bạo loạn tôn giáo của Ayodhya đến sự tĩnh lặng của khuôn viên trường đại học. 
Anh khám phá cách Ấn Độ hòa giải thành công các mặt đối lập, kết hôn với sự nhạy cảm với thiêng liêng, tìm thấy sự hòa hợp trong bất hòa và đối xử với sự chắc chắn bằng sự nghi ngờ.
Top 20 sách về Ấn Độ hay nhất phải đọc ít nhất một lần trong đời hẳn giúp các bạn có những hiểu biết nhất định về đất nước, văn hóa, con người Ấn Độ. Đừng ngại chia sẻ bài viết để mọi người cùng xem, bạn nhé! 

147 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn