admin 3 năm trước

Top 20 sách về Nhật Bản hay nhất không thể bỏ qua

Top 16 sách về Nhật Bản hay nhất tổng hợp những cuốn sách hay về Nhật Bản, sách về đất nước Nhật Bản, sách Nhật Bản đất nước và con người, sách về lịch sử Nhật Bản không thể bỏ qua.

Top 20 sách về Nhật Bản hay nhất không thể bỏ qua

1. Hokkaido Highway Blues (Will Ferguson)

Sách về du lịch Nhật Bản Hokkaido Highway Blues, Nhật Bản là thiên đường quá giang cuối cùng. Nhà văn và nhà báo người Canada Will Ferguson đã quyết định thử một hình thức du lịch bằng cách quá giang và ghi lại những trải nghiệm hấp dẫn của ông.
Khi còn sống ở Nhật Bản với tư cách là một giáo viên, mục đích của ông Ferguson là đi khắp đất nước hoa anh đào để tạo một kỳ tích chưa từng có trong lịch sử Nhật Bản. 
Để tự mình trải nghiệm đất nước Nhật Bản một cách chân thật, Ferguson đã thực hiện hành trình quá giang của mình trên khắp đất nước nhờ hào phóng của những người dừng lại để đón anh ta. 

Cuốn sách thể hiện một cái nhìn vui nhộn và giáo dục về tất cả các khía cạnh của Nhật Bản, và một khám phá về điều làm cho một quốc gia trở nên độc đáo: người dân.

2. Sách về Nhật Bản hay nhất Pachinko (Min Jin Lee)

Có rất nhiều sách tiếng Anh về kinh nghiệm phương Tây của người nước ngoài ở Nhật Bản. 
Điều đáng chú ý là trải nghiệm này vượt xa cái nhìn của một người bình thường vì đó là tác phẩm của tác giả phê bình nổi tiếng người Mỹ gốc Hàn Min Jin Lee, được phân loại là tiểu thuyết lịch sử nhưng chứa đựng nhiều sự thật.
Pachinko được cho là có nguồn gốc tại nước Mỹ, và bắt đầu được du nhập vào Nhật từ năm 1920 với tên gọi là “Korinto Gemu”, sau đổi tên là “Pachi-Pachi”, và đến thời kỳ Meiji được đổi thành Pachinko cho tới ngày nay.
Pachinko ban đầu được người ta dùng bằng gỗ với thiết kế phần đầu cao hơn phần đuôi để tạo độ dốc. Theo đó, người chơi sẽ thả bóng qua các ziczac được đóng sẵn bằng đinh làm sao để quả bóng vào ô có mức thưởng cao nhất.


3. Sách về Nhật Bản hay nhất Yokohama Yankee (Leslie Helm)

Một nghiên cứu về xã hội thông qua gia đình của chính mình, lí do để viết Yokohama Yankee đã đến với tác giả Lesilie Helm vào đầu những năm 1990 khi ông đưa ra quyết định nhận nuôi một đứa bé Nhật Bản, điều này gây ra sự quan tâm đến lịch sử gia đình của ông ở Nhật Bản. 
Yokohama Yankee là một cuộc thám hiểm về hành trình gia đình của chính mình, bắt đầu vào năm 1870 khi ông cố của Helm, người làm cố vấn quân sự ở Nhật Bản, kết hôn với quản gia Nhật Bản.


Cuốn sách được chắp ghép thông qua các cuộc phỏng vấn, thư cũ, nhật ký và hình ảnh. Tất cả được kết hợp với nhau để tạo ra một bức tranh về một gia đình đa dạng sắc màu.

4. The Blue-Eyed Salaryman: From World Traveller to Lifer at Mitsubishi (Niall Murtagh)

Cốt truyện ‘con cá ra khỏi nước’ có từ rất lâu nhưng vẫn luôn hấp dẫn người đọc. Niall Murtagh đã từng là một người đam mê du lịch hoang dã, đi du lịch theo ý muốn, không tuân theo bất kỳ quy định hay kỳ vọng nào mà thế giới có thể áp đặt. 
Tuy nhiên, Niall Murtagh cảm thấy mình bị cuốn vào bộ máy xã hội được coi là cuộc sống của công ty Nhật Bản.


Cuốn sách này khám phá sự phong phú của văn hóa làm việc ở Nhật Bản vào những năm 1980 đã khiến nó trở thành một quốc gia công ty tiên tiến nhất thế giới. 
Cuối cùng, Murtagh trở thành một ‘người sống’ – một người ở Nhật Bản cống hiến cả cuộc đời cho công việc của họ. Cuốn sách là câu trả lời cho câu hỏi sâu sắc: Điều gì xảy ra khi bạn từ bỏ cuộc sống để làm việc, và điều gì xảy ra khi bạn từ bỏ cuộc sống làm việc để sống?

5. Sách về Nhật Bản hay nhất A Ride in the Neon Sun (Josie Dew)

Trong thực tế, Josie Dew đã viết cả một loạt kinh nghiệm. A Ride in the Neon Sun là tác phẩm thứ ba của Dew trong bộ sách du lịch bằng xe đạp của cô lấy bối cảnh ở Nhật Bản. Bộ ba khám phá lịch sử phong phú của đất nước, chủ nghĩa tương lai hoang mang và văn hóa hấp dẫn.
Du lịch bằng xe đạp, Dew có được nhiều thời gian và tự do đắm mình trong những khu vực nông thôn, những vùng chưa được khám phá của Nhật Bản, một cái nhìn sâu sắc mà người nước ngoài ít có được.
A Ride in the Neon Sun là một câu chuyện của Nhật Bản rất ngọt ngào, nó sẽ khiến bất kỳ độc giả nào cũng muốn đi du lịch bằng xe đạp.

6. Tokyo Totem

Tokyo Totem thường được lưu trữ trong phần sách hướng dẫn của các nhà sách nên việc phân loại Tokyo Totem như một cuốn sách hướng dẫn sẽ không hoàn toàn đúng. 
Được tạo bởi phòng thí nghiệm nghiên cứu Monnik có trụ sở tại Amsterdam, đây là một bộ sưu tập các bài tiểu luận ảnh, tường thuật cá nhân, khám phá địa lý và bình luận xã hội. 
Đó là một nghiên cứu về cảnh quan nhiều mặt của Tokyo qua con mắt của nhiều người nước ngoài và thường xuyên đi thoáng qua của thành phố.
Cuốn sách thu hút sự giúp đỡ của một số nghệ sĩ Nhật Bản, chủ yếu là các nhà xã hội học, nhà xã hội học, nhà nhân chủng học, giáo sư nghiên cứu đô thị, họa sĩ minh họa, nhà thiết kế thời trang, kiến ​​trúc sư và vô số nhà sáng tạo và chuyên gia khác để khám phá những gì tạo nên Tokyo, Tokyo (từ góc nhìn toàn cầu). 

7. A Geek in Japan: Discovering the Land of Manga, Anime, Zen, and the Tea Ceremony (Hector Garcia)

Cuốn sách về Nhật Bản hay nhất giới thiệu một cách tuyệt vời về văn hóa Nhật Bản bao gồm một lịch sử ngắn gọn về đất nước giải thích rằng người Nhật rất khác biệt bởi vì họ bị cô lập với phần còn lại của thế giới trong nhiều thế kỷ. Cuốn sách bao gồm cả văn hóa truyền thống như sumo và trà đạo cũng như kinh doanh và văn hóa giới trẻ hiện đại của Nhật Bản.

8. Sách về Nhật Bản hay nhất Lost Japan (Alex Kerr)

Một phần hồi ký, một phần khám phá văn hóa Nhật Bản, Lost Japan được viết bởi một người Mỹ sống ở Nhật Bản từ khi còn là một cậu bé. 
Anh ấy yêu đất nước nhưng không ngại chỉ trích mọi thứ đang thay đổi như thế nào và anh ấy sợ rằng văn hóa và nghệ thuật truyền thống của Nhật Bản sẽ bị mất. 
Những cuộc thám hiểm của ông bao gồm tìm hiểu những ngôi nhà mái tranh, nhà hát Kabuki, nghệ thuật và thư pháp.

9. Untangling My Chopsticks: A Culinary Sojourn in Kyoto (Victoria Abbott Riccardi)

Untangling My Chopsticks là cuốn hồi ký của một phụ nữ trẻ người Mỹ đi du lịch đến Kyoto để tìm hiểu về trà kaiseki, bữa ăn nhiều món phức tạp thường được phục vụ trước một buổi trà đạo.
Đây là một bài đọc thú vị và bạn sẽ học được nhiều điều về ẩm thực và văn hóa Nhật Bản. Nếu là một người ăn chay, bạn sẽ đánh giá cao phần cuối cùng về shojin ryori, món ăn chay của Phật giáo Zen nơi trà kaiseki bắt nguồn.

10. Rice Noodle Fish: Deep Travels Through Japan’s Food Culture (Matt Goulding)

Cuốn sách thể hiện một cái nhìn sâu sắc hấp dẫn về văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ các cửa hàng tiện lợi đến kaiseki và mọi thứ ở đó. 
Tác giả khám phá lý do tại sao thực phẩm Nhật Bản lại ngon đến vậy một phần là do các đầu bếp shokunin đã cống hiến cả cuộc đời để nấu một loại thực phẩm một cách hoàn hảo. 

11. Tokyo on Foot: Travels in the City’s Most Colorful Neighborhoods (Florent Chavouet)

Cuốn sách du lịch năm 2016 của Hiệp hội các nhà văn du lịch Mỹ vào Chung kết giải thưởng IACP 2016: Viết về ẩm thực văn học. Sách được bình chọn vào một trong những “Sách hay nhất năm 2016” của Thời báo Tài chính
Một sáng tạo mới về hướng dẫn du lịch, Rice, Noodle, Fish giải mã văn hóa ẩm thực đặc biệt của Nhật Bản thông qua sự kết hợp giữa lời kể sâu sắc và lời khuyên trong cuộc, cùng với 195 bức ảnh màu. 
Trong hành trình dài 5000 dặm này qua các cửa hàng mì, đền tempura và quán trà của Nhật Bản, Matt Goulding, đồng sáng lập của Eat This, Not That! bộ sách, cho thấy sự giao thoa giữa ẩm thực, lịch sử và văn hóa, tạo ra một trong những cuốn sách đầy tham vọng và đầy đủ nhất từng được viết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ quan điểm phương Tây.


Được viết với cùng một giọng gợi gợi dẫn dắt tạp chí đoạt giải Roads & Kingdoms, Rice, Noodle, Fish khám phá các ngành ẩm thực hấp dẫn nhất của Nhật Bản trong bảy khu vực chính, từ truyền thống kaiseki của Kyoto và bậc thầy sushi của Tokyo đến các món ăn đường phố của Osaka và văn hóa ramen của Fukuoka. 
Bạn sẽ không tìm thấy đề xuất khách sạn hoặc lịch trình xe buýt; bạn sẽ tìm thấy một câu chuyện tuyệt vời đan xen giữa báo chí ẩm thực với những bức chân dung thân mật của các thành phố và những người định hình văn hóa ẩm thực của Nhật Bản.

12. The Japanese Mind: Understanding Contemporary Japanese Culture (Davies, Roger J., Ikeno)

Đây là một cuốn sách sâu sắc về Nhật Bản vì giải thích một số từ quan trọng. Nó định nghĩa và giải thích các từ duy nhất chỉ có ở xã hội Nhật Bản, như amae, senpai-kohai, shudan ishiki, và nhiều hơn nữa. 
Đây là một cuốn sách phải đọc cho bất cứ ai nghiêm túc học tiếng Nhật hoặc sống ở Nhật Bản và muốn hiểu các sắc thái tinh tế của xã hội Nhật Bản ở mức độ sâu hơn.
Tác giả của cuốn sách hay về Nhật Bản này là Roger J. Davies, Osamu Ikeno.

13. Shutting Out The Sun: How Japan Created it’s Own Lost Generation (Michael Zielenziger)

Đây là một trong những cuốn sách thú vị nhất về Nhật Bản mà bạn từng đọc. Cuốn sách giới thiệu một hiện tượng xã hội mà bạn không hề biết. 
Cuốn sách nói về hikikomori – những người tự nhốt mình trong phòng hàng tháng hoặc hàng năm. 
Cuốn sách nhấn mạnh những vấn đề với xã hội Nhật Bản đang khiến mọi người chán nản và chối bỏ khỏi mọi loại hình tương tác xã hội. 

14. The Essence of Shinto: Japan’s Spiritual Heart (Motohisa Yamakage)

Đây sẽ là một cuốn sách tuyệt vời cho bất cứ ai muốn biết về tôn giáo ở Nhật Bản. 
Đó là về nguồn gốc tinh thần của Thần đạo và vai trò của nó trong xã hội hiện đại. 
Thần đạo là duy nhất của Nhật Bản, và cuốn sách này sẽ giúp nhìn và hiểu làm thế nào tôn giáo và tâm linh ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

15. The Japan We Never Knew: A Journey of Discovery (David Suzuki)

Đây có thể là cuốn sách yêu thích mà bạn sẽ đọc về Nhật Bản và hẳn khi đọc xong, bạn chắc chắn sẽ giới thiệu nó cho bất cứ ai quan tâm nghiêm túc đến xã hội Nhật Bản. 
Cuốn sách nói về văn hóa và dân tộc thiểu số, như Ainu, Ryuku, burakumin, và người Hàn Quốc thường trú tại Nhật Bản.
Tác giả của cuốn sách là David Suzuki tên đầy đủ David Takayoshi Suzuki là nhà khoa học người Canada, nhân vật truyền hình, tác giả và nhà hoạt động môi trường nổi tiếng với khả năng làm cho các vấn đề khoa học và môi trường có liên quan đến công chúng.

16. Sách về Nhật Bản hay nhất Legends of Tōno (Kunio Yanagita)

Cuốn sách tập hợp những câu chuyện sưu tầm bởi nhà dân gian đầu tiên của Nhật Bản vào những năm đầu của thế kỷ 20, đây là những câu chuyện truyền thống về những điều kỳ lạ, siêu nhiên và quái dị, được kể bởi những người từ làng Tōno phía bắc.
Yanagita lo lắng rằng sự thay đổi quá nhanh của thành phố hiện đại – từ sự bực bội văn phòng đến chủ nghĩa cá nhân đầu tiên khó chịu… vì vậy anh ta muốn nắm bắt cách sống của họ và liên quan đến thế giới trước khi quá muộn.

17. Kyoto: Lịch Sử Văn Hóa và Văn Học (John Dougill)

Thành phố Genji, có phần riêng trong hướng dẫn tuyệt vời này đến Kyoto: sự pha trộn lý tưởng của lịch sử, văn hóa, thực hành tôn giáo và tín ngưỡng, kiến ​​trúc và hàng ngày. 
Dougill có một sở trường về các tài liệu tham khảo phương Tây so sánh đúng lúc, từ Geoffrey Chaucer đến những gì đang xảy ra ở châu Âu khi một sự kiện lớn trong lịch sử của Kyoto đã đi qua.

18. Một Mối Tình Lãng Mạn ở Tokyo (Ian Buruma)

Một cuốn hồi ký về Nhật Bản vào những năm 1970, bởi một người từng trải qua nó như một chàng trai trẻ ấn tượng và thường khá choáng ngợp với cái mới.
Buruma đi với một đoàn kịch đang cố gắng chống lại sự vô hồn, ồn ào của các buổi biểu diễn kabuki hiện đại, thay vào đó trở lại với truyền thống lưu hành trên sông River từ nơi nó phát triển lần đầu tiên. 

19. After Dark (Haruki Murakami)

Một trong những tiểu thuyết nổi tiếng Nhật Bản, Murakami cung cấp một cái nhìn sâu sắc tuyệt vời về cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản và đặc biệt là Tokyo.
Cân bằng cõi trần với các yếu tố tâm linh và cốt truyện giúp bạn dễ dàng vượt qua những câu chuyện tác giả kể, Murakami giúp bạn tưởng tượng ra đường phố Nhật Bản và những người sống trong đó, với mỗi cuốn tiểu thuyết chiếu ánh sáng vào một khía cạnh hơi khác của xã hội. 
Trong khi bộ ba 1Q84 và The Wind Up Bird Chronicle tập trung vào môi trường của Tokyo, bạn cũng có thể đọc After Dark để hiểu mặt tối hơn cho các hoạt động khai thác vào ban đêm của thành phố. 
Mặc dù có thể đọc được rất lâu, nhưng tiểu thuyết của Murakami chứa đầy những chi tiết sẽ theo bạn trong chuyến du lịch của bạn, khiến những địa điểm mới trở nên quen thuộc và gây sốc văn hóa Nhật Bản trở thành một trải nghiệm thân thiện hơn nhiều.

20. Spring Snow (Yukio Mishima)

Cuốn tiểu thuyết này được Paul Theroux mô tả là “tầm nhìn đầy đủ nhất mà chúng ta có về Nhật Bản trong thế kỷ XX”. 
Tokyo, 1912. Thế giới khép kín của tầng lớp quý tộc cổ đại lần đầu tiên bị xâm phạm bởi những người bên ngoài – những gia đình tỉnh giàu, một tầng lớp chính trị và xã hội mới và mạnh mẽ.
Kiyoaki đã được nuôi dưỡng trong gia đình Ayakura thanh lịch – thành viên của tầng lớp quý tộc suy yếu – nhưng anh không phải là một trong số họ. Đến tuổi, anh bị cuốn vào những căng thẳng giữa cũ và mới, và tình cảm của anh dành cho Satoko tinh tế, mạnh mẽ, được quan sát từ bên lề bởi người bạn tận tụy của anh là Honda. 


Khi Satoko đính hôn với một hoàng tử hoàng gia, Kiyoaki nhận ra sự vĩ đại của niềm đam mê của mình.
Mishima là hiện thân của cuốn tiểu thuyết hiện đại ảm đạm này trong một phong cách thơ sôi động, xa hoa với những bức tranh từ về hoạt động của thiên nhiên, cơ thể và tâm trí. 
Toàn cảnh cá nhân và các tầng lớp xã hội đóng vai trò làm nền cho câu chuyện tình yêu và cung cấp cho chúng ta cái nhìn hấp dẫn về một thời điểm khác, một nền văn hóa khác.
Top 20 sách về Nhật Bản hay nhất không thể bỏ qua sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích nhất về đất nước, con người và văn hóa đặc sắc của đất nước ‘mặt trời mọc’. Đừng ngại chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng xem, bạn nhé!

6 lượt xem | 0 Bình luận