wowhay4u 5 năm trước

Top 20 sách AI – trí tuệ nhân tạo hay nhất không thể bỏ qua

Top 20 sách AI – trí tuệ nhân tạo hay nhất giới thiệu sách AI – trí thông minh nhân tạo tiếng Việt, sách dạy học trí tuệ nhân tạo, sách về  trí tuệ nhân tạo không thể bỏ qua mang đến cho bạn cái nhìn đa chiều về AI.

Top 20 sách AI – trí tuệ nhân tạo hay nhất không thể bỏ qua

Trí tuệ nhân tạo là thứ của những giấc mơ điên rồ, và đôi khi là những cơn ác mộng, trong suốt lịch sử loài người. Nhân loại đã đi một chặng đường dài từ một hiệp sĩ tự động thế kỷ 15 được chế tạo bởi Leonardo da Vinci. 
Trong thế kỷ vừa qua, trí thông minh nhân tạo đã tiến sâu hơn vào thực tế của chúng ta và cuộc sống hàng ngày và không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta bước vào một thời đại mới của trí thông minh nhân tạo.
Công nghệ điện toán ban đầu mở ra một nhánh mới của khoa học máy tính đối phó với trí thông minh mô phỏng của máy móc. Trong lịch sử gần đây, con người đã sử dụng AI cho các tác vụ thông thường, chẳng hạn như chơi với máy tính trong các trận đấu cờ và các hành vi chơi trò chơi khác. 


Advertisement


Tuy nhiên, nhờ những tiến bộ trong công nghệ máy tính, AI đang tiến bộ nhanh hơn 10 lần so với trước đây. AI cũng có thể được định nghĩa là khả năng của một cỗ máy bắt chước hành vi của con người. 
AI là một thứ gọi là trí thông minh nhân tạo hay AGI. Với AGI tiên tiến, về mặt lý thuyết, robot có thể làm bất cứ điều gì mà con người có thể làm. Điều này thường gợi lên hình ảnh của những người quản gia robot hình người hoặc android kiểu Westworld .
Người ta có thể lạc vào lịch sử phong phú, những suy đoán điên rồ và thế giới giả tưởng hấp dẫn của AI. Dưới đây là một số cuốn sách hay nhất về trí tuệ nhân tạo sẽ hướng dẫn bạn và cung cấp cái nhìn đa chiều về công nghệ đáng kinh ngạc này.

1. Machines of Loving Grace: The Quest for Common Ground Between Humans and Robots

Tác giả kiêm nhà báo John Markoff cung cấp một lịch sử chi tiết và phong phú về lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo. 
Tác giả quan tâm đến sự tương tác giữa các xã hội loài người và hiệu quả của việc tăng cường tự động hóa và trí thông minh sẽ có ở nơi làm việc và các lĩnh vực khác. 


Advertisement


Markoff khám phá quan điểm của các nhà thiết kế đằng sau những cỗ máy này và bản chất nghịch lý về tiềm năng của công nghệ mới này. Ông tuyên bố: Các công nghệ tương tự giúp mở rộng sức mạnh trí tuệ của con người cũng có thể thay thế chúng “

Markoff viết về khái niệm AI vs IA – hoặc trí tuệ nhân tạo so với tự động hóa trí thông minh. Ông tin rằng điều này và xây dựng một yếu tố con người vào các công nghệ là một trong những khía cạnh quan trọng hơn của lĩnh vực này.

2. Isaac Asimov’s Robot Series

Khoa học viễn tưởng không chỉ dự đoán tương lai, mà còn chuẩn bị cho chúng ta về nó. Trong kỷ nguyên vàng của khoa học viễn tưởng, Issac Asimov mở đường cho một cái gì đó nhiều nhà đạo đức học robot và con người vẫn đang suy nghĩ về ngày hôm nay:
– Một robot có thể không làm tổn thương một con người.
– Một robot phải tuân theo các mệnh lệnh của con người trừ khi những mệnh lệnh đó sẽ mâu thuẫn với Luật đầu tiên.
– Robot phải bảo vệ sự tồn tại của chính mình miễn là sự bảo vệ đó không mâu thuẫn với Luật thứ nhất hoặc Thứ hai. 
Sách về trí tuệ nhân tạo hay nhất bao gồm tất cả các truyện ngắn và tiểu thuyết Asimov và nếu bạn quan tâm đến tiểu thuyết của ông sau đó bắt đầu với Caves of Steel và kết thúc với Robot và Empire. 
Hầu như tất cả các robot chế tạo thông thường mà chúng ta đã chế tạo ngày nay đều được Asimov gieo mầm.

3. How to Create a Mind: The Secret of Human Thought Revealed

Ray Kurzweil được cho là người chịu trách nhiệm phổ biến ý tưởng về sự kỳ dị của công nghệ. Với trí tuệ nhân tạo không có chuyện gì xảy ra tiếp theo trong một thế giới không thể biết được, kết thúc lịch sử theo một cách kỳ lạ nhất và mang đến một thời gian thay đổi không thể tưởng tượng được. 
Mặc dù không phải tất cả các dự đoán của Kurzweil đều ở tương lai xa, nhưng nhiều dự đoán tương lai gần hơn của Kurzweil từ những năm trước đã thành hiện thực .
Bằng cách kết hợp một cuộc điều tra về vùng vỏ não mới, nghiên cứu ngôn ngữ và sự phát triển của AI, cuốn sách này đã đi sâu vào nhiều dòng điều tra kích thích tư duy. 
Làm thế nào để tạo ra một trí tuệ là một phần của chuyên luận AI thế kỷ hai mươi mốt và một phần học thuyết triết học về ý nghĩa của việc mở khóa sức mạnh vô hạn của trí tuệ nhân tạo.
Cách tạo ra tâm trí: Bí mật về suy nghĩ của con người được tiết lộ là một cuốn sách phi hư cấu về bộ não, cả con người và nhân tạo, của nhà phát minh và nhà tương lai học Ray Kurzweil.


Advertisement

4. Python Machine Learning

Nhiều đột phá trong nghiên cứu AI hiện tại đến từ các ứng dụng học máy. Python đã được chứng minh là một ngôn ngữ tuyệt vời để sử dụng để nâng cao kiến ​​thức của một người trong lĩnh vực này. 
Cuốn sách này bao gồm một liên kết Github và giúp dạy các nguyên tắc cơ bản của học máy thông qua Python.
Cuốn sách nêu ra các kiến thức:
– Phát triển thuật toán học tập.
– Chuyển đổi dữ liệu thô thành thông tin hữu ích.
– Phân loại đối tượng…
Tác giả Sebastian Raschka đưa ra các ví dụ từng bước về các ứng dụng học máy trong thế giới thực. 
Bạn có thể theo dõi và đến cuối cuốn sách có các kỹ năng cần thiết để thực hiện hệ thống máy học của riêng bạn để phân tích tình cảm trong một ứng dụng web trực tiếp.

5. Artificial Intelligence: A Modern Approach (3rd Edition)

Một cuốn sách dễ tiếp cận dành cho sinh viên đại học hoặc sau đại học về Trí tuệ nhân tạo, đây là một tiêu chuẩn xuyên suốt trong giới học thuật. 
Viết bởi Peter Norvig, Trí tuệ nhân tạo: Cách tiếp cận hiện đại đã được sử dụng trong hơn 1200 trường đại học và là một trong những ấn phẩm được trích dẫn nhiều nhất.
Sách phù hợp với nhiều đối tượng từ nhà khoa học, sinh viên đến người bình thường. Sách cung cấp một luồng thông tin toàn diện và được cập nhật liên tục cho lý thuyết và thực tiễn phát triển của AI.

6. Superintelligence: Paths, Dangers, Strategies

Cuốn sách đầy tham vọng của Nick Bostrom đã trở thành một tác phẩm kinh điển. Sách đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời – như bất kỳ tác phẩm triết học vĩ đại nào cũng nên có. 
Bostrom tự hỏi về những gì sẽ xảy ra trên thế giới khi máy móc vượt qua con người về trí thông minh nói chung. Những sinh mệnh mới này sẽ là sự sụp đổ của chúng ta hay ân sủng cứu rỗi của chúng ta?
Về vấn đề nguồn gốc của trí thông minh, Bostrom viết: Hiện chúng tôi biết rằng các quá trình tiến hóa có thể tạo ra trí thông minh chung ở cấp độ con người vì họ đã thực hiện ít nhất một lần. 
Các quá trình tiến hóa với tầm nhìn xa, đó là, các chương trình di truyền được thiết kế và hướng dẫn bởi một lập trình viên thông minh của con người, có thể đạt được kết quả tương tự với hiệu quả cao hơn nhiều.

7. Life 3.0: Being Human in the Age of Artificial Intelligence

Một cuốn sách Elon Musk yêu thích và một cuốn sách mà Musk được truyền cảm hứng để mô tả việc phát triển AI tiên tiến giống như việc triệu tập một con ác quỷ.
Max Tegmark, một giáo sư MIT, có tầm nhìn bao quát về tương lai tiềm năng của AI. Ông nhận ra rằng mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng và điều tốt nhất là thông báo cho con người trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi AI trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

8. Robot Ethics

Cuốn sách đầu tiên trong sê-ri gồm hai phần, Robot Ethics là điểm khởi đầu để học cách thiết kế và đạo đức vào các hệ thống nhân tạo robot. 
Khi mối quan tâm về đạo đức trở nên cấp bách hơn, các nhà chế tạo robot và các nhà công nghệ khác cần bắt đầu suy nghĩ về những gì họ có thể làm bây giờ để ngăn chặn mọi sự kiện thảm khốc trong tương lai.
Một số chủ đề được thể hiện trong sách bao gồm:
– Khám phá cảm xúc với robot.
– Lập trình Quy tắc đạo đức.
– Sử dụng quân sự đạo đức trong chiến tranh.
– Trách nhiệm và quyền riêng tư.
Quy định thường đến quá muộn với các công nghệ mới. Nhưng các tác giả của cuốn sách này nói rằng chúng ta phải đảo ngược xu hướng này. Đạo đức và quy định cần được đặt lên hàng đầu cho một công nghệ thay đổi thế giới như vậy.

9. Our Final Invention: Artificial Intelligence and the End of the Human Era

Tác giả James Barrat khám phá nhiều chính phủ và cơ quan trên thế giới nghiên cứu AGI và rót hàng tỷ đô la vào tài trợ. Nhiều nhà khoa học tin rằng một khi mục tiêu cao cả này đã đạt được, những cỗ máy này sẽ có ý thức sinh tồn như con người.
Barratt khám phá dòng suy nghĩ này và đưa nó đến kết luận hợp lý như nhiều người khác có. Một AGI siêu thông minh sẽ trở thành một thực thể giống người ngoài hành tinh đối với loài người. 
James tự hỏi liệu chúng ta sẽ phục vụ bất kỳ mục đích nào nữa để trở nên mạnh mẽ như thế này. Nó sẽ bắt đầu hút nhiều vật chất và năng lượng nhất có thể cho các mục đích của riêng nó và chỉ đơn giản là gạt chúng ta sang một bên? 
Đó là một cái nhìn đáng sợ và tận thế hoàn toàn có thể xảy ra khi máy móc thông minh hơn con người.

10. Sách AI- trí thông minh nhân tạo Machine Learning

Tom M. Mitchell đã tạo nên một trong những cuốn sách hay nhất về trí tuệ nhân tạo và học máy. 
Đó là một cuốn sách giáo khoa toàn diện cho người mới. Nó bao gồm các chủ đề cốt lõi từ lĩnh vực học máy. Xác suất và thống kê, trí tuệ nhân tạo và mạng lưới thần kinh đều được thống nhất một cách hợp lý và mạch lạc. 
Cuốn sách này là một tổng quan đẹp về các định lý ML với các tóm tắt mã giả của các thuật toán của chúng. Ngoài ra, tác giả sử dụng các ví dụ và sơ đồ để giúp bạn hiểu các thuật toán này một cách dễ dàng.

11. Learning OpenCV 3: Computer Vision in C++ with the OpenCV Library

Learning OpenCV 3 là một trong những cuốn sách hay nhất về trí tuệ nhân tạo từ những người tạo ra thư viện OpenCV. Sách đưa bạn vào một cuộc hành trình thú vị trên lĩnh vực mở rộng tầm nhìn máy tính. 
Sách hướng vào đối tượng độc giả là các chuyên gia, sinh viên, giáo viên và người có sở thích. Hơn nữa, nó cung cấp các mô tả, các ví dụ được mã hóa làm việc và giải thích về các công cụ thị giác máy tính mà thư viện OpenCV chứa.
Bên cạnh đó, sách cho thấy cách bạn có thể xây dựng các ứng dụng cho phép máy tính nhìn thấy và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu đó. Hơn nữa, các bài tập thực hành trong mỗi chương giúp bạn áp dụng những gì bạn đã học.

12. Deep Learning

Deep Learning là một trong những cuốn sách hay nhất về trí tuệ nhân tạo được viết bởi ba chuyên gia trong lĩnh vực này. 
Cuốn sách này là một kho báu thực sự cho hai loại độc giả. Thứ nhất, nó hữu ích cho sinh viên đại học bắt đầu sự nghiệp trong nghiên cứu sâu và nghiên cứu trí thông minh nhân tạo. Thứ hai, nó hữu ích cho các kỹ sư phần mềm mà không có nền tảng học tập hoặc thống kê. 
Cuốn sách bao gồm ba phần. Phần I dành riêng cho toán học ứng dụng và kiến ​​thức cơ bản về máy học. Phần II tiếp theo tập trung vào các mạng lưới sâu rộng và thực tiễn hiện đại. Phần thứ ba – Phần III là tất cả về nghiên cứu học tập sâu.

13. Machine Learning for Designers

Machine Learning for Designers bởi Patrick Hebron là một trong những cuốn sách hay nhất về trí tuệ nhân tạo cho các nhà thiết kế UI và UX. 
Với những tiến bộ gần đây trong cá nhân hóa nội dung, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng hình ảnh và dự đoán hành vi ML không còn là công cụ chỉ dành cho các nhà khoa học dữ liệu. 
Kiến thức về công nghệ ML có thể giúp các nhà thiết kế tìm ra cách để tham gia và hiểu người dùng tốt hơn. 
Patrick Hebron giải thích cách các ứng dụng ML có thể ảnh hưởng đến cách bạn thiết kế trang web, ứng dụng di động và phần mềm khác. Điều tốt nhất là anh ta sử dụng các ví dụ thực tế để thể hiện tác động này trong thực tế.

14. How Smart Machines Think

Sean Gerrish là một trong những cuốn sách hay nhất về trí tuệ nhân tạo cho người mới bắt đầu và không phải là kỹ thuật viên. 
Kevin Murphy, Nhà khoa học nghiên cứu nhân viên cao cấp tại Google, gọi đó là một lời giới thiệu tuyệt vời của giáo dân về AI và máy học hiện đại. 
Nói thật, điều đó không đáng ngạc nhiên. Trong cuốn sách của mình, Gerrish giới thiệu các khái niệm như AI, học máy và học sâu bằng những từ phi kỹ thuật đơn giản và còn đưa ra các ví dụ thực tế về cách AI được triển khai.

15. Deep Learning with Python

Deep Learning với Python kết hợp các kỹ thuật Deep Learning cùng với ngôn ngữ lập trình Python. 
Python nói chung là ngôn ngữ ưa thích để xây dựng các mô hình AI – vì nó được nhiều công ty lớn công nhận và nó hỗ trợ một số thư viện AI đặc biệt như Tensorflow để xây dựng các tác nhân AI. 
Cuốn sách này sẽ giúp bạn tăng tốc với việc xây dựng AI bằng Deep Learning. Kiến thức trước về Python có thể được khuyên dùng.

16. Human + Machine: Reimagining Work in the Age of AI

Human + Machine không phải là một cuốn sách giáo khoa thông thường về trí tuệ nhân tạo mà chỉ nói về nhận dạng video hoặc theo dõi video. 
Đó là một hướng dẫn hữu ích cho các công ty muốn đi trước đối thủ nhờ sử dụng AI. Bạn đã sẵn sàng để đổi mới để phát triển doanh nghiệp của bạn nhanh chóng? 
Cuốn sách dựa trên kinh nghiệm của 1.500 tổ chức đã thành công. Cuốn sách cho thấy sáu loại vai trò con người + máy lai hoàn toàn mới mà mọi công ty phải phát triển. 
Cuốn sách tiết lộ năm nguyên tắc quan trọng cần thiết để trở thành một doanh nghiệp sử dụng công nghệ AI.

17. Introduction to Artificial Intelligence: Second, Enlarged Edition

Philip C. Jackson là một khảo sát toàn diện về trí tuệ nhân tạo. Theo đánh giá của nhiều độc giả, cuốn sách là bất ngờ vẫn còn phù hợp với tình trạng hiện tại của nghệ thuật. 
Cuốn sách chạm đến các chủ đề như định lý tính toán vị ngữ, kiến ​​trúc máy, mô phỏng tâm lý, lập trình tự động, kỹ thuật phần mềm mới, tự động hóa công nghiệp… 
Mặc dù cuốn sách không có nhiều thuật ngữ kỹ thuật nhưng độc giả cần có một nền tảng về khoa học máy tính và toán học để hiểu nó sâu sắc hơn.

18. The Elements of Statistical Learning: Data Mining, Inference, and Prediction, Second Edition

Các yếu tố của học thống kê học là một nguồn thông tin tuyệt vời về trí tuệ nhân tạo. Cuốn sách dành cho tất cả những ai muốn hiểu các khái niệm về khai thác dữ liệu, học máy và tin sinh học thông qua phương pháp thống kê. 
Cuốn sách bao gồm các chủ đề như mạng lưới thần kinh, máy vectơ hỗ trợ, cây phân loại… Hơn nữa, sách có rất nhiều đồ họa thông tin trên hầu hết các trang.
Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy các ghi chú thư mục và bài tập ở cuối mỗi chương. Các nhà xuất bản nói rằng cuốn sách này cần cho những ai quan tâm đến lĩnh vực trí thông minh nhân tạo.

19. Artificial Intelligence and Soft Computing: Behavioral and Cognitive Modeling of the Human Brain

Amit Konar là một trong những cuốn sách hay nhất về trí tuệ nhân tạo đáng đọc. Cuốn sách tập trung vào cả hai khía cạnh truyền thống và hiện đại của AI và điện toán mềm. 
Sách giới thiệu một phân tích chuyên sâu về các mô hình toán học và thuật toán. Hơn nữa, sách cho thấy các ứng dụng của AI trong các vấn đề thế giới thực có độ phức tạp đáng kể. 
Bên cạnh đó, có hai trường hợp nghiên cứu cuối cùng: một nghiên cứu về tội phạm điều tra và một nghiên cứu về kế hoạch điều hướng của robot. 
Tất cả 24 chương được viết bằng một ngôn ngữ rõ ràng dễ nhận biết. Trong thực tế, đại số trung học và phép tính vi phân tiểu học là đủ để hiểu nó.

20. Reinforcement Learning: An Introduction

Reinforcement Learning: An Introduction là một cuốn sách giới thiệu về một lĩnh vực tương đối mới của AI. 
Sách không có quá nhiều kiến thức công nghệ. Tuy nhiên, độc giả cần có một số nền tảng toán học như làm quen với các khái niệm cơ bản của xác suất. 
Với ba phần cuốn sách bao gồm cả nền tảng khái niệm của việc học tăng cường và các phát triển và ứng dụng mới nhất của nó. 


Phần đầu tiên tập trung vào các quy trình quyết định của Markov. Phần thứ hai là dành riêng cho lập trình động, phương pháp Monte Carlo và học tập khác biệt theo thời gian. Phần thứ ba trình bày một quan điểm thống nhất về các phương pháp giải pháp. 
Top 20 sách AI – trí tuệ nhân tạo hay nhất không thể bỏ qua sẽ mang đến cho bạn những kiến thức vô cùng hữu ích về trí thông minh nhân tạo, bạn có thể học, làm việc hiệu quả khi hiểu về AI. Đừng ngại chia sẻ bài viết đến nhiều người hơn, bạn nhé!

97 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn