Trải Nghiệm Hay 4 năm trước

25 điều thú vị nhất về sứa bạn chưa biết

Sứa là động vật có thể được tìm thấy ở mọi đại dương trên thế giới. Trên thực tế, sứa thậm chí còn được tìm thấy ở một số hồ và nước ngọt. 

Sứa chiếm hơn 10 lần trọng lượng đánh bắt cá hàng năm trên khắp thế giới. Khoảng 150 triệu người tiếp xúc với sứa hàng năm. Khoảng 200,00 người đang bị đốt cháy mỗi năm ở Florida và 500.000 quanh Vịnh Chesapeake. 
Dưới đây là 25 điều thú vị nhất về sứa nhất định bạn chưa biết.

1. Mỗi xúc tu của sứa có hàng ngàn tế bào gọi là cnidoblasts. Bên trong cnidoblasts là các tuyến trùng, khi một cái gì đó bị vướng vào các xúc tu của một con sứa, áp lực bên trong các tuyến trùng làm cho các sợi nọc độc không thể co lại và sốc bất cứ thứ gì bị rối.

2. Cơ chế phòng thủ chính của chúng là vết chích và cơ thể trong suốt của nó, khiến nó rất khó nhìn thấy.

3. Mặc dù nhiều người tin rằng nước tiểu giúp chữa vết sứa chích, nhưng thực tế không phải vậy.

4. Điều tốt nhất để làm sau khi một con sứa đốt bạn là ra khỏi nước và rửa khu vực bằng nước muối. Nước muối sẽ vô hiệu hóa các tế bào châm chích, trong khi nước ngọt hoặc nước máy sẽ kích hoạt lại chúng. 

5. Sứa có một ống ngắn treo trên cơ thể chúng. Các ống được sử dụng như miệng và cho hệ thống tiêu hóa của họ. Một số loài thậm chí có những mảnh diềm bao quanh ống trung tâm. 

6. Sứa không có não, tim, tai, đầu, chân, chân hoặc xương. Trên thực tế, da của nó mỏng đến mức sứa có thể thở qua nó.
7. Trong khi sứa không có não, sứa có hệ thần kinh với các thụ thể phát hiện ánh sáng, rung động và hóa chất trong nước. Đây là những gì cho phép nó tự định hướng và tự hướng dẫn trong nước.

8. Chúng là động vật không xương sống, có nghĩa là chúng không có bộ xương. 95% cơ thể của họ chỉ là nước.

9. Chúng thường có thể được tìm thấy ở vùng nước nông ven biển. Tuy nhiên, một số loài sống ở độ sâu 30.000 feet, hoặc 9.000 mét.

10. Các xúc tu sứa có thể chích ngay cả khi chúng tách ra khỏi cơ thể.

11. Sứa leo là loài sứa nhỏ nhất trên thế giới. Nó có đường kính khoảng 0,5 mm. Nó sinh sản bằng cách chia đôi một cách vô tính.

12. Loài sứa khổng lồ, Stygiomedusa gigantea, chỉ được nhìn thấy 17 lần trong 110 năm qua.

13. Sứa sống từ vài giờ đến vài tháng. Một số loài quý hiếm thậm chí có thể sống tới 30 năm.

14. Chúng chủ yếu là động vật ăn thịt thụ động. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm sinh vật phù du, động vật giáp xác, sứa khác, trứng cá và cá nhỏ.

15. Động vật ăn thịt chính của chúng là các loài sứa, cá mập, cá ngừ, cá kiếm, rùa biển và cá hồi Thái Bình Dương khác.

16. Turritopsis nutricula được gọi là sứa bất tử vì nó có thể chuyển từ trạng thái medusa trưởng thành trở lại trạng thái polyp, cho phép nó tránh được cái chết. Nó có thể làm điều này thông qua một quá trình phát triển tế bào được gọi là transdifferentiation.

17. Sứa đã tồn tại hơn 650 triệu năm, khiến chúng trở thành động vật đa cơ quan lâu đời nhất.

18. Con sứa lộn ngược không nổi trên mặt nước, nó neo mình xuống đáy đại dương với hai cánh tay ngắn và xúc tu vươn lên. 

19. Cua đôi không hề sợ một con sứa. Nó có thể làm điều này bởi vì lớp vỏ cứng bên ngoài của cua bảo vệ nó khỏi vết chích của sứa.

20. Có khoảng 2.000 loài sứa được biết đến. Khoảng 70 trong số đó có thể làm bị thương nặng hoặc giết chết con người. Các nhà nghiên cứu tin rằng có khoảng 300.000 loài sứa chưa được phát hiện.

21. Sứa hộp, Chironex fleckeri, là loài sứa nguy hiểm nhất.

22. Sứa thực sự là sinh vật phù du từ lớp Cnidaria phylum và lớp Scyphozoa.

23. Sứa di chuyển theo hai cách. Đầu tiên, sứa lấy nước trong chuông của chúng và sau đó phun ra phía sau. Thứ hai, chúng tìm thấy dòng nước và trôi trên chúng.

24. Sứa là những kẻ xâm chiếm rất hung hăng. Ví dụ, chỉ 8 năm sau khi sứa lược được đưa vào Biển Đen năm 1982, chúng có tổng cộng khoảng 900 triệu tấn. Họ đã gây thiệt hại khoảng 350 triệu đô la cho ngành công nghiệp đánh cá và du lịch của Biển Đen.

25. Sứa là một trong số rất ít sinh vật có thể nhanh chóng thích nghi với các vùng chết đại dương, đó là những khu vực đã bị ô nhiễm nặng.

184 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây