Trải Nghiệm Hay 5 năm trước

26 điều thú vị nhất về báo đốm khiến bạn ngạc nhiên

Báo đốm là loài mèo lớn sống chủ yếu ở Bắc, Trung và Nam Mỹ. Chúng dễ dàng được nhận dạng bởi bộ lông màu vàng và cam, đốm đen và chân ngắn. 
Ở Columbus và Nam Mỹ, báo đốm là biểu tượng của sức mạnh và quyền lực. Trong số các nền văn hóa Andean, một giáo phái báo đốm được phổ biến bởi văn hóa Chavin thời kỳ đầu đã được chấp nhận trên hầu hết những gì Peru hiện đại vào năm 900 trước Công nguyên.
Dưới đây là 26 điều thú vị nhất về báo đốm khiến bạn ngạc nhiên.

1. Chúng là con mèo lớn nhất ở châu Mỹ và là con mèo lớn thứ ba trên thế giới.

2. Chúng có thể dài tới 4 đến 6 feet, hoặc dài 1 đến 2 mét. Đuôi của chúng có thể dài 2 feet, hoặc 60 cm, mặc dù đuôi của chúng ngắn so với những con mèo lớn khác.

3. Báo đốm đực lớn hơn báo đốm cái. Báo đốm đực có thể nặng bất cứ nơi nào từ 126 đến 250 pounds, hoặc 57 đến 113 kg. Báo đốm cái có thể nặng bất cứ nơi nào từ 100 đến 200 pounds, hoặc 45 đến 90 kg.

4. Chúng chủ yếu sống trong rừng hoặc rừng, mặc dù chúng cũng có thể được tìm thấy ở các khu vực sa mạc như Arizona.

5. Báo đốm thích ở gần nguồn nước vì thích ăn cá. Báo đốm nhúng đuôi của chúng xuống nước để dụ cá, giống như một ngư dân làm với dây câu.

6. Báo đốm thường đi lang thang phía tây nam Hoa Kỳ từ Texas đến California.

7. Những nỗ lực chống động vật ăn thịt vào đầu những năm 1900 đã quét sạch nhiều con báo đốm từ phía bắc California.

8. Hầu hết báo đốm ở châu Mỹ hiện đang sống ở bang Sonora ở Mexico.

9. Loài báo đốm duy nhất được biết đến ở Hoa Kỳ ngày nay là một con đực nhỏ tên là El Elefefe. Nó được nhìn thấy quanh dãy núi Santa Rita gần Tucson, nơi ông đã ở trong 3 năm qua.

10. Trước El Jefe, con báo đốm cuối cùng được biết đến sống ở Hoa Kỳ là một con báo đốm đực khác tên Macho B. Tuy nhiên, nó đã bị giết năm 2009 khi một nỗ lực bẫy và đeo cổ radio bị trục trặc.

11. Con báo đốm cái cuối cùng được biết đến ở Hoa Kỳ đã bị bắn vào năm 1963 bởi một thợ săn nghĩ rằng đó là một con mèo con.

12. Việc giết Macho B là một vụ bê bối lớn đối với Sở trò chơi và cá của Arizona, cuối cùng đã dẫn đến một cuộc điều tra hình sự về việc giết chết một loài có nguy cơ tuyệt chủng.

13. Báo đốm có xu hướng ở một mình, chỉ dành thời gian với đồng loại trong mùa giao phối hoặc khi chăm sóc đàn con.

14. Chúng được biết là đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng nước tiểu hoặc bằng cách đánh dấu cây bằng móng vuốt của chúng. Lãnh thổ của nó đôi khi có thể rộng đến 50 dặm.

15. Nền văn minh Aztec đã lấy hình ảnh của con báo đốm làm đại diện cho một người cai trị và là một chiến binh. Người Aztec thậm chí đã thành lập một lớp chiến binh ưu tú được gọi là Hiệp sĩ Jaguar. Trong thần thoại Aztec, báo đốm được coi là động vật vật tổ của vị thần quyền lực Tezcatlipoca.

16. Báo đốm là loài săn mồi cấp cao nhất, có nghĩa là chúng không có bất kỳ loài săn mồi tự nhiên nào ngoài con người. Con người săn chúng để lấy lông.

17. Tên của chúng xuất phát từ tiếng thổ dân da đỏ, yajuar, có nghĩa là giết người bằng một bước nhảy. Điều này có thể xuất phát từ việc báo đốm tận dụng hàm khỏe và hàm răng sắc nhọn, thường nhảy xổ vào con mồi và giết chúng.

18. Chúng là động vật ăn thịt, có nghĩa là chúng có chế độ ăn thịt. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm hươu, nai, khỉ, chim, ếch, cá, cá sấu và loài gặm nhấm nhỏ.

19. Báo đốm giao phối giữa tháng 8 và tháng 9. Thời gian mang thai của con cái là khoảng 100 ngày và nó sẽ sinh ra 1 đến 4 con.

20. Báo đốm con được sinh ra với đóng kín mí mắt của họ. Sau 2 tuần, nó sẽ có thể nhìn thấy lần đầu tiên. Sau 6 tháng, mẹ của chúng sẽ dạy chúng đi săn. Sau 2 năm, họ sẽ rời xa mẹ và lên đường một mình.

21. Trung bình, báo đốm sống được 12 năm.

22. Theo Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của Liên minh Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên, loài báo đốm này đang bị đe dọa vì bị săn trộm và phá hủy rừng nhiệt đới.

23. Liên đoàn Động vật hoang dã Thế giới ước tính có khoảng 15.000 con báo đốm còn lại trong tự nhiên.

24. Báo đốm đen xảy ra do đột biến gen. đột biến làm cho da và lông chứa một lượng lớn sắc tố đen. Hầu hết những con báo đốm này được tìm thấy trong các khu rừng mưa nhiệt đới vì chúng dễ dàng hòa mình vào bóng cây khi đi săn.
25. Báo đốm có thể nhìn rõ hơn 6 lần so với con người vào ban đêm hoặc trong điều kiện tối hơn do một lớp mô ở phía sau mắt phản chiếu ánh sáng.

26. Không giống như hầu hết các con mèo, báo đốm không sợ nước. Trên thực tế, họ là những người bơi rất giỏi.

648 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn