Trải Nghiệm Hay 5 năm trước

29 sự thật thú vị nhất về nước Bỉ bạn chưa biết

30 sự thật thú vị nhất về nước Bỉ như lý thuyết Vụ nổ lớn bắt nguồn từ Bỉ, Bỉ có nhiều lâu đài nhất, đàn ông Bỉ cao thứ hai thế giới…

1. Lý thuyết Big Bang bắt nguồn từ Bỉ
Đó là một người Bỉ, linh mục và nhà vật lý (dường như không phải là mâu thuẫn về mặt thuật ngữ) Georges Lemaitre, người đầu tiên đưa ra cái gọi là lý thuyết Big Bang về nguồn gốc của vũ trụ vào năm 1927. 
Lý thuyết này thường được gán cho Edwin Hubble, mặc dù hồ sơ cho thấy Lemaitre đã công bố một lý thuyết tương tự hai năm trước Hubble.

2. Sân bay Brussels South Charleroi là sân bay đúng giờ nhất ở châu Âu
Sân bay này được xếp hạng là sân bay tốt thứ hai thế giới về hiệu suất đúng giờ, chỉ sau Quốc tế Osaka của Nhật Bản, trong báo cáo đúng giờ của OAG.

3. Cricket được cho là một phát minh của Bỉ, không phải của Anh
Các học giả tin rằng những người nhập cư từ phía bắc Bỉ có thể đã nhập trò chơi này sang Anh, dựa trên một bài thơ được cho là viết vào năm 1533, gọi vua thợ dệt Flemish là ‘vua crekettes’ và cũng đề cập đến ‘wickettes’, có từ tiếng Anh có từ những năm 1600.

4. Đàn ông Bỉ cao thứ hai thế giới
Với chiều cao 181,7cm, chỉ người Hà Lan mới cao hơn 182,5cm. Điều tương tự không thể nói với phụ nữ Bỉ, tuy nhiên, người xếp hạng 21 với chiều cao 165,5cm.

5. Điểm cao nhất ở Bỉ thấp hơn tòa nhà cao nhất thế giới
Signal de Botrange trên cao nguyên Fens ở phía đông Bỉ là điểm cao nhất ở 694m, ngắn hơn tòa nhà cao nhất thế giới ở Dubai, Burj Khalifa ở độ cao 828m. Bỉ cùng với Hà Lan và Luxembourg được lịch sử gọi là các quốc gia thấp.

6. Bỉ là quốc gia thứ hai trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới
Bỉ đã giới thiệu hôn nhân đồng giới vào năm 2003, sau Hà Lan. Euthanasia cũng được hợp pháp hóa vào năm 2002.

7. Tòa án của Brussels là tòa án công lý lớn nhất thế giới
Với diện tích xây dựng khoảng 26.000m2, nó lớn hơn Nhà thờ thánh Peter ở Rome khoảng 5.000m2. Về chủ đề xây dựng, mặt tiền của Cung điện Hoàng gia Brussels dài hơn 50% so với Cung điện Buckingham.

8. Người Bỉ được công nhận phát minh ra Chỉ số khối cơ thể (BMI), saxaphone và nhựa
Trong số một số phát minh thay đổi thế giới khác, chẳng hạn như đồng thiết kế World Wide Web, Imodium, giày trượt nội tuyến và một viên thuốc tránh thai an toàn. Đọc về những phát minh hàng đầu mà bạn không biết là người Bỉ.

9. Người Bỉ trả trong số các mức thuế cao nhất ở châu Âu
Theo báo cáo của CGI , số tiền lên tới 57,8% cho những người có thu nhập cao nhất, xếp hạng thuế suất của Bỉ là cao thứ tư ở châu Âu sau Pháp (66,6%), Ý và Tây Ban Nha, trong khi OECD xếp hạng Bỉ cao thứ ba về thuế suất. 
Doanh thu thuế của Bỉ là một trong những mức cao nhất ở châu Âu, chiếm khoảng 48% GDP của đất nước.

10. Tòa nhà chọc trời đầu tiên của châu Âu được xây dựng tại Bỉ
Được biết đến như Torengebouw vào năm 1928 tại Antwerp. Đây vẫn là tòa nhà cao nhất tại Antwerp hiện nay với độ cao khoảng 96m (26 tầng). 
Tòa nhà trang trí nghệ thuật, hiện được gọi là Boerentoren hoặc Tháp KBC, là tòa nhà cao nhất trên lục địa cho đến năm 1940 khi Tháp Terazza Martini mở tại Genova, Ý. Bỉ cũng được cho là có các khu mua sắm lâu đời nhất châu Âu, The Galeries St Hubert, được khai trương tại Brussels năm 1847.

11. Cái tên ‘Bỉ’ xuất phát từ người La Mã
Khi họ gọi là tỉnh của họ ở phía bắc của Gaul Gallia Belgica , sau khi cư dân trước đây của nó là Celtic và Đức Belgae. 
Tên chính thức của Bỉ ngày nay là Vương quốc Bỉ, được biết đến trong ba ngôn ngữ chính thức của đất nước là Koninkrijk België (tiếng Hà Lan), Royaume de Belgique (tiếng Pháp) và Königreich Belgien (tiếng Đức). Vua Philippe của Bỉ là quốc vương hiện tại.

12. Tỷ lệ ly hôn của Bỉ là cao nhất ở Tây Âu
Chỉ có Latvia và Litva vượt qua tỷ lệ ly hôn của Bỉ, ước tính khoảng 70%. Khoảng hai phần ba tất cả các cuộc hôn nhân ở Bỉ là giữa các cặp vợ chồng lần đầu, trong khi ở phần ba còn lại, ít nhất một người đã ly hôn.

13. Bỉ có nhiều nghệ sĩ truyện tranh nhiều hơn bất cứ nơi nào trên thế giới
Là nơi sinh của loạt truyện tranh nổi tiếng The Smurfs ( Pierre Culliford) và The Adventures of Tintin (Hergé), phần sau đã được dịch ra hơn 100 ngôn ngữ. Một bản gốc từ Tintin In America  đã trở thành giá trị nhất thế giới khi được bán với giá 1,3 triệu EUR. Ngày nay, du khách có thể đi bộ trên đường mòn truyện tranh của Brussels.

14. Bỉ không có chính phủ lâu hơn Iraq bị chiến tranh tàn phá
Bỉ đã lấy kỷ lục từ Iraq về sự thành lập chính phủ lâu nhất trong lịch sử khi các đảng mất 541 ngày để thành lập liên minh, cộng thêm 48 ngày để hoàn thiện các vị trí của chính phủ. 
Chính phủ Bỉ cũng được biết đến vì đã truất ngôi vua của họ trong 36 giờ vào năm 1990, theo yêu cầu của nhà vua, để thông qua một đạo luật phá thai mà nhà vua đã chống lại và không muốn ký.

15. Tuyến xe điện dài nhất thế giới là Xe điện Bờ biển Bỉ
Các Kusttram đi toàn bộ 68km bờ biển Bỉ giữa biên giới Pháp và tiếng Hà Lan, làm cho một số 68 điểm dừng từ Knokke-Heist để De Panne và chạy mỗi 10 phút trong giờ cao điểm mùa hè.

16. Mức độ hiện diện quốc tế tại Brussels chỉ đứng sau New York
Với khoảng 120 tổ chức chính phủ quốc tế, 1.400 tổ chức phi chính phủ và 181 đại sứ quán sử dụng 3.000 nhà ngoại giao. Brussels cũng là nơi đặt trụ sở châu Âu của hơn 2.000 tổ chức đa quốc gia, cộng với trụ sở của Liên minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

17. Kiến trúc sư người Bỉ Victor Horta là người lãnh đạo phong trào Art Nouveau thế kỷ 19
Hôm nay bốn ngôi nhà trong thị trấn của ông ở Bỉ được UNESCO công nhận là di sản thế giới ; một là một bảo tàng bây giờ và những người khác là khách sạn. Ông cũng tham gia vào sự phát triển của phong trào Art Deco.

18. Bỉ có dân số đô thị hóa lớn nhất ở châu Âu
Trong đó 98 phần trăm dân số sống ở khu vực thành thị và thành phố, cũng là một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới. Bỉ cũng là một trong những quốc gia có nhiều người sống nhất trên thế giới, nơi có khoảng 97 phần trăm hộ gia đình Bỉ nhận được truyền hình cáp.

19. Đường cao tốc của Bỉ có thể được nhìn thấy từ mặt trăng
Mạng lưới đường cao tốc gần 100 phần trăm ánh sáng là một trong số ít các cấu trúc nhân tạo được nhìn thấy vào ban đêm. Bỉ nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu về mật độ đường bộ và đường sắt cao nhất, mặc dù TomTom xếp hạng Brussels là thành phố tắc nghẽn thứ bảy ở châu Âu.

20. Thị trấn Spa ở Bỉ là nơi chúng ta có từ ‘spa’
Khu nghỉ dưỡng và sòng bạc hiện đại đầu tiên của châu Âu ‘la Redoute’ được mở tại Spa vào thế kỷ 18, mặc dù các suối nổi tiếng đã được sử dụng cho mục đích chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh từ thời La Mã.

21. Một người Bỉ đã thiết kế các mặt phổ biến của đồng tiền euro
Thiết kế của Bỉ Luc Luycx là người chiến thắng được lựa chọn trong một cuộc thi thiết kế của Liên minh châu Âu. Xem liệu bạn có thể nhận ra tên viết tắt được kết nối của anh ấy ‘LL’ trên tất cả các mặt của đồng tiền euro.

22. Bỉ có nhiều chiến thắng Tour de France đạp xe nhất của bất kỳ quốc gia nào ngoại trừ Pháp
Những người chiến thắng tour du lịch nổi tiếng của Bỉ bao gồm Eddy Merckx và Philippe Thys. Merckx là người đi xe đạp duy nhất đã giành chiến thắng chung cuộc, điểm và vua của các ngọn núi trong cùng một tour, và là một trong số ít những người đi xe đạp đã giành được một tour du lịch trong nỗ lực đầu tiên của họ.

23. Tomorrowland là lễ hội âm nhạc khiêu vũ điện tử lớn nhất thế giới
Nó cũng được Tạp chí DJ bình chọn là lễ hội hay nhất thế giới  và kênh youtube của nó có hơn năm triệu người đăng ký. 
Bên cạnh khoảng 15 sân khấu và hơn 400 nghệ sĩ biểu diễn, lễ hội được biết đến với thiết kế sân khấu ấn tượng và vé bán hết trước nhiều tháng và được đặt gần một thị trấn của Bỉ có tên Boom.

24. Brussels đã tổ chức một số lưu vong được biết đến nhiều nhất ở châu Âu 
Sau khi bị trục xuất khỏi Pháp, Karl Marx đã viết Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản tại Brussels năm 1848 với Friedrich Engles, và tác giả người Pháp Victor Hugo cũng từng làm việc cho Les Miserables khi sống ở Brussels lưu vong năm 1851.

25. Sự thống trị của Napoleon ở châu Âu đã kết thúc tại Trận chiến Waterloo ở Bỉ
Sau khi chinh phục phần lớn châu Âu liên tục vào đầu thế kỷ 19, nhà lãnh đạo quân sự và hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte đã bị đánh bại vào năm 1815 bởi các lực lượng đồng minh, chấm dứt kỷ nguyên Napoléon của lịch sử châu Âu, Chiến tranh Napoléon và triều đại Trăm ngày của Napoleon. Du khách có thể thấy Napoleon và các hiện vật chiến tranh khác tại trang web ngày hôm nay.

26. Bỉ là nơi sinh của một số nghệ sĩ nổi tiếng nhất thế giới
Các diễn viên Audrey Hepburn (sinh ra là Edda van Heemstra Hepburn-Ruston tại Brussels) và Jean-Claude van Damme; các nghệ sĩ Jan Van Eyck, Peter Paul Rubens và René Magritte; nhà thiết kế thời trang Liz Claiborne và Dries Van Noten; nhà soạn nhạc và ca sĩ Jacques Brel; và nhà văn Georges Simenon với thanh tra chính trị gia Maigret.

27. Bỉ đã sản xuất sô cô la gần 400 năm
Bằng chứng đầu tiên về sản xuất sô cô la ở Bỉ có từ năm 1635. Ngày nay, Bỉ sản xuất hơn 173.000 tấn nguyên liệu mỗi năm và ước tính có khoảng 2.000 cửa hàng sô cô la.

28. Antwerp là thủ đô kim cương của thế giới
Với doanh thu hàng năm ước tính hơn 20 tỷ EUR, gấp khoảng ba lần so với đối thủ cạnh tranh tiếp theo (Mỹ). 
Kim cương đã được giao dịch ở đây từ năm 1447 và ngày nay, thành phố xử lý hơn 80% kim cương thô của thế giới và 50% tất cả kim cương cắt. 
Nhà kim hoàn Flemish, ông Lodewyk van Bercken, được cho là đã phát minh ra viên kim cương cắt quả lê đầu tiên và bánh xe đánh bóng (scaif), sử dụng bụi kim cương để cắt kim cương để đạt được độ chính xác cao hơn và các vết cắt phức tạp hơn. Bức tượng của ông có thể được nhìn thấy gần khu kim cương của Antwerp.

29. Bỉ là nước xuất khẩu bóng bi-a hàng đầu thế giới
Gần 80 phần trăm quả bóng bi-a của thế giới được sản xuất tại Bỉ. Saluc AC, được thành lập vào năm 1923, có nhà máy hóa học riêng để sản xuất nhựa phenolic, tạo cho quả bóng Aramith có độ bóng cao, cứng như đá.

221 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn