Trải Nghiệm Hay 4 năm trước

Khoai tây được trồng nhiều nhất ở đâu?

Các quốc gia trên nhiều châu lục tự hào về mức độ sản xuất khoai tây cao, nhưng Trung Quốc và Ấn Độ là những quốc gia trồng khoai tây nhiều nhất thế giới.
Khoai tây được trồng nhiều nhất ở đâu?
Khoai tây là một loại lương thực thiết yếu ở nhiều vùng trên thế giới. Trên thực tế, chúng là thực phẩm được tiêu thụ nhiều thứ tư trên thế giới. Loại rau này có nguồn gốc ở vùng núi Andes, thuộc các quốc gia Peruvà Bolivia, nơi đây là một phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng truyền thống của người Inca. 
Người Inca chia sẻ khoai tây với các nhà thám hiểm Tây Ban Nha trong Thế kỷ XVI, và củ nhanh chóng lan rộng khắp châu Âu. Các nhà thám hiểm châu Âu sau đó đã chia sẻ nó với những người họ gặp khi đi qua châu Á. 
Ngày nay, nó là một trong những cây trồng được trồng rộng rãi nhất trên thế giới và được sử dụng cho nhiều thứ, bao gồm sản xuất rượu, thức ăn chăn nuôi, các sản phẩm thực phẩm mất nước (khoai tây nghiền ngay lập tức), các sản phẩm thực phẩm đông lạnh (khoai tây chiên đông lạnh và ăn liền nâu băm đông lạnh), tinh bột thương mại, và, tất nhiên, khoai tây tươi để đun sôi, nướng và chiên.
Sử dụng dữ liệu từ các Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, xem xét việc sản xuất khoai tây của 159 quốc gia để xác định quốc gia nào là nhà sản xuất khoai tây lớn nhất thế giới. 
Tổng sản lượng khoai tây trên thế giới trong năm được ghi nhận nhiều nhất trong năm 2017 là 388.190.674. 25,6% nguồn cung khoai tây của thế giới đến từ Trung Quốc và 5 nhà sản xuất hàng đầu chiếm 56,6%. Thông tin không chứa sản xuất khoai lang. 
1. Trung Quốc, 99.205.580 tấn khoai tây mỗi năm
Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách tăng sản lượng khoai tây quốc gia, vì khoai tây có lợi nhuận trên mỗi mẫu Anh hơn so với các loại cây trồng chính khác, như ngũ cốc, đậu và bông. 
Tuy nhiên, khoai tây Trung Quốc không có năng suất cao. Mặc dù vậy, Trung Quốc tăng 99,21 triệu tấn khoai tây mỗi năm, chiếm 25,6% nguồn cung khoai tây của thế giới. Nhu cầu khoai tây trong nước của Trung Quốc đã tăng chậm trong vài thập kỷ qua. 
Chỉ 10-15% cây trồng được sử dụng cho các sản phẩm khoai tây chế biến ở đó, chẳng hạn như khoai tây chiên và khoai tây chiên đông lạnh. Nhưng, khi tầng lớp trung lưu gia tăng do quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng, các sản phẩm khoai tây đang trở nên phổ biến hơn khi chúng bị thu hút nhiều hơn vào ẩm thực phương Tây. 
Hầu hết khoai tây Trung Quốc được trồng ở khu vực phía bắc và phía tây của đất nước. Nông dân phải đối mặt với một số vấn đề, bao gồm thiếu sự phối hợp giữa người trồng và sự khan hiếm hạt giống chất lượng cao, không có virut. 
Khi sản xuất tiếp tục tăng, các trang trại lớn đang trở nên phổ biến hơn, trong khi các trang trại nhỏ, thuộc sở hữu gia đình đang chuyển sang các loại cây trồng khác.
2. Ấn Độ, 48.605.000 tấn khoai tây mỗi năm
Sản xuất khoai tây Ấn Độ bùng nổ từ giữa thế kỷ 20, tăng 850% từ năm 1960 đến năm 2000. Giống như Trung Quốc, Ấn Độ đang nhanh chóng công nghiệp hóa, và vì những người trung lưu và thượng lưu này có tiền để ăn nhiều thực phẩm đa dạng hơn, bao gồm cả thức ăn nhanh trong đó khoai tây là một tính năng phổ biến. 
Tiêu thụ khoai tây bình quân đầu người đã tăng lên 25,53 kg mỗi năm ở Ấn Độ, tăng từ 12 kg mỗi năm vào năm 1990. Ấn Độ chủ yếu dựa vào các trang trại gia đình nhỏ ở khu vực phía tây của đất nước để trồng khoai tây. 
Vì loại rau này đòi hỏi nhiệt độ nhẹ vào ban ngày và nhiệt độ mát mẻ vào ban đêm để phát triển mạnh, chúng rất khó phát triển ở miền Nam. Ấn Độ sản xuất 48,61 triệu tấn khoai tây mỗi năm.
3. Nga, 29.589.976 tấn khoai tây mỗi năm
Sản lượng khoai tây của Nga đã giảm kể từ khi Liên Xô sụp đổ vào đầu những năm 1990, do các trang trại không còn được xã hội hóa dưới chính phủ. Trên thực tế, chỉ có 13 phần trăm được sản xuất bởi các doanh nghiệp nông nghiệp, trong khi 79 phần trăm được sản xuất bởi các hộ gia đình, thường trồng hoa màu ở sân sau của họ. 
Những gia đình này sẽ tự tiêu thụ cây trồng của mình hoặc bán chúng ở chợ nông dân địa phương. Do vị trí phía bắc của Nga và khí hậu mát mẻ, các trang trại khoai tây không bị hạn chế ở một khu vực, mà được lan rộng khắp đất nước. Tuy nhiên, gần đây các hoạt động lớn hơn đã di chuyển về phía tây, gần Moscow cho mục đích thương mại. 
Những trang trại lớn hơn này đang bắt đầu kiếm đủ tiền để đầu tư vào các thiết bị công nghệ cao để trồng, thu hoạch và lưu trữ. Nga sản xuất khoảng 30,20 tấn khoai tây mỗi năm.
4. Ukraine, 22.208.220 tấn khoai tây mỗi năm
Ukraine sản xuất 22,21 triệu tấn khoai tây mỗi năm. Trong lịch sử, người Ukraine chủ yếu trồng khoai tây để sử dụng cho tinh bột và sản xuất rượu. Khoai tây chỉ trở thành một loại lương thực chính trong chế độ ăn uống của người Ukraine kể từ đầu thế kỷ 20. 
Ngày nay, mức tiêu thụ bình quân đầu người là 131,26 kg mỗi năm, một trong những mức cao nhất trên thế giới. Ukraine chứa 30% đất đen của thế giới, một loại đất đặc biệt phong phú rất phù hợp cho nông nghiệp, và do đó cây khoai tây nên có năng suất rất cao ở đó. 
Tuy nhiên, Ukraine đã có nhiều cuộc đấu tranh với sâu bệnh và cây trồng. Các hộ gia đình cá nhân chịu trách nhiệm trồng tới 97% khoai tây của Ukraine. 
5. Hoa Kỳ, 20.017.350 tấn mỗi năm
Khoai tây là loại củ hàng đầu của Hoa Kỳ, chiếm 18,9% tổng doanh thu của các trang trại trồng rau và thị trường xung quanh năm 2019. Sản xuất 20,02 tấn hàng năm, hơn một nửa số khoai tây này được bán cho các nhà chế biến để sản xuất thành tinh bột, khoai tây chiên, thức ăn động vật, và các sản phẩm chế biến khác. 
Hoa Kỳ tăng thặng dư thương mại khoai tây và xuất khẩu chúng sang các nước như Nhật Bản, Canadavà Mexico. Khoản thặng dư này dẫn đến giá trị xuất khẩu ròng 400 triệu đô la trong năm 2019. 
Các trang trại khoai tây của Mỹ đang hợp nhất. Năm 1974, có 51.500 trang trại, nhưng năm 2007 chỉ có 15.014 và quy mô trang trại khoai tây trung bình đang tăng lên. Các bang miền bắc Idaho và Washington sản xuất khoảng một nửa số khoai tây của đất nước, do khí hậu ôn hòa đến mát mẻ.
6. Đức, 11.720.000 tấn mỗi năm
Khoai tây lần đầu tiên đến Đức vào Thế kỷ XVI, nhưng nó được sử dụng gần như hoàn toàn cho thực phẩm động vật cho đến khi nạn đói xảy ra vào những năm 1770. 
Vào thời điểm đó, chính phủ Đức bắt đầu đẩy rau giá rẻ như một nguồn thực phẩm tuyệt vời cho người dân. Mặc dù sản lượng của Đức đã giảm từ những năm 1960, quốc gia này vẫn là nước trồng tây bắc lớn nhất châu Âu. 
Giống như nhiều quốc gia khác, Đức đã trải qua một sự hợp nhất ổn định của các trang trại khoai tây trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, diện tích trồng khoai tây vẫn tương đối giống nhau. Đức sản xuất 11,72 triệu tấn khoai tây mỗi năm.
7. Bangladesh, 10.215.957 triệu tấn mỗi năm
Sản xuất khoai tây Bangladesh Bangladesh đã tăng trưởng rất nhanh trong nhiều thập kỷ qua. Điều này là đáng ngạc nhiên, bởi vì Bangladesh có một trong những mật độ dân số cao nhất thế giới, ở mức 1.101 người trên mỗi km vuông. Kết quả là, đất nông nghiệp là khó khăn để đi. 
Tuy nhiên, khoai tây đã trở thành một loại lương thực quan trọng đối với người dân của nó, và là thực phẩm quan trọng thứ ba ở đó bằng trọng tải. Bangladesh sản xuất 10,22 triệu tấn mỗi năm.
8. Ba Lan, 9.171.733 tấn mỗi năm
Vào những năm 1970, Ba Lan là nhà sản xuất khoai tây lớn thứ hai (sau Nga vào thời điểm đó). Khoảng một nửa vụ mùa của nó được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và khoảng một phần tư được sử dụng để tiêu thụ trực tiếp. 
Tuy nhiên, sản xuất đã giảm kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Điều này là do giá khoai tây giảm, và do sản lượng thịt lợn giảm ở đó, vì lợn hơi ăn số lượng lớn khoai tây. Tuy nhiên, Ba Lan sản xuất 9,17 triệu tấn khoai tây mỗi năm.
9. Hà Lan 7.391.881 tấn mỗi năm
Mặc dù có xu hướng tương tự đối với hợp nhất nông nghiệp như đã thấy ở các nước châu Âu khác, Hà Lan chứa trung bình các trang trại khoai tây nhỏ hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Âu. 
Điều này là do một thị trường nội địa mở rộng cho các sản phẩm đông lạnh tiện lợi và hầu hết khoai tây Hà Lan được trồng để chế biến tại các cơ sở gần đó. Hà Lan có năng suất cây trồng cao nhất thế giới so với diện tích trồng khoai tây và đây cũng là nhà cung cấp khoai tây giống chất lượng cao số một thế giới. 
Nước này cũng là nước xuất khẩu khoai tây lớn nhất châu Âu cho đến gần đây, khi nó bị Đức và Pháp vượt qua. Hà Lan sản xuất 7,39 triệu tấn mỗi năm.
10. Pháp, 7.342.203 tấn mỗi năm
Ngành công nghiệp khoai tây Pháp vẫn không thay đổi trong vài thập kỷ qua. Mặc dù tiêu thụ trong nước giảm chậm, khoai tây vẫn là loại rau được sản xuất nhiều nhất trong cả nước. 
Pháp cũng đã có kinh nghiệm hợp nhất giữa nông dân và hiện 22% người trồng sản xuất 80% vụ mùa mỗi năm. Khoảng một phần tư 7,34 triệu tấn khoai tây hàng năm của Pháp được chế biến, mặc dù có rất ít phát triển mới trong chế biến.

741 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn